Bài viết cảm nhận, Công ty, Cách thức viết pr nội bộ, Những bài cảm nhận, Hình thức pr nội bộ hữu hiệu

Bí mật viết pr doanh nghiệp – tính đều đặn

Chào các bạn 

Tôi là Trịnh Đình Tý, chủ sáng lập công ty Truyền thông Benet. Qua quá trình làm kinh doanh, tôi thấy rất nhiều, rất nhiều người viết PR và làm Marketing Online không hiệu quả. Vấn đề là họ có làm mà không tạo được tính đều đặn và kiên trì. 

Bài viết cảm nhận, Công ty, Cách thức viết pr nội bộ, Những bài cảm nhận, Hình thức pr nội bộ hữu hiệu

Viết PR theo ngẫu hứng 

Có nhiều chủ doanh nnghiệp mà tôi biết từng là sư huynh, sư tỷ hay đồng môn của tôi. Họ được học Marketing và luyện viết Pr rất kỹ. Nhưng chỉ được thời gian lúc học làm tốt. Sau đó thì bỏ đói trang web, bỏ đói hệ thống. Có nhiều người viết PR được tôi luyện cho viết PR hiệu quả hay viết PR chuẩn SEO, nhưng rồi một thời gian ngắn cũng không viết nữa. Nguyên nhân vì một số người làm theo cảm hứng. Khi đi học, đi đâu đó, thấy viết bài thì viết. Sau một thời gian, mất năng lượng thì thôi. Kiểu làm theo cảm hứng đó, khi mới đầu thì làm chết bỏ. Nhưng sau đó thường dạng đem con bỏ chợ. 

Viết PR chỉ để bán hàng 

Nhiều người đi học các lớp Kinh doanh Online có thấy nói viết PR để hút khách và bán hàng. Vì thế các chủ doanh nghiệp đổ xô đi viết hay thuê dịch vụ viết PR. Viết được mấy bài, hay có người thấy viết 01  tháng, 02 tháng hay 03 tháng mà bán hàng không được thì thôi. Cho là việc viết PR không hiệu quả. Và cho rằng người viết PR không mang lại khách hàng cho họ. Thế là bỏ ngang.

Đất đai, Bán đất đai, Bài viết pr đất đai, Nội dung pr, Bài pr bán hàng

Viết PR chỉ để SEO web 

Có một số chủ doanh nghiệp mà tôi biết đi học các khóa SEO, thấy yêu cầu viết bài SEo thì cũng lăn ra viết, hay đi thuê người viết bài chuẩn SEO. Việc viết bài chuẩn SEO là tất yếu, nhưng việc làm SEO có tính hên xui. Nếu lĩnh vực đó cạnh tranh ít  thì dễ làm, dễ lên. Nếu lĩnh vực đó, người ta cạnh tranh SEO nhiều, các đối thủ cũng chạy đua vũ trang thì bạn phải cạnh tranh thắng họ mới lên được. Còn không thì làm mãi vẫn đi sau người làm siêng và người đổ nhiều tiền cho dịch vụ. Vậy là “out”, bỏ cuộc. 

Thấy có khách rồi thì dừng viết bài 

Có nhiều người rất vui, là “luyện công” 3 – 6 tháng, website có mấy chục bài viết và có khách hàng về. Lúc đó lập tức dừng viết PR lại và cho rằng có khách rồi thì không cần viết nữa. Bí mật giống như người đi xe đạp. Có phải bạn luôn phải đạp. Lúc khởi đầu hay khi lên dốc thì nỗ lực hơn. Còn các giai đoạn khác thì  thong thả hơn, nhưng vẫn phải đạp. Nếu như người đạp xe đạp, cố đạp cho xe chạy được rồi thu chân lại, thì điều gì xảy ra? Kinh doanh cũng vậy, giai đoạn đầu để có khách như người ta nỗ lực viết bài – Marketing nhiều. Nhưng khi có khách, người ta lại dừng lại, ngỡ từ đó trở đi là có khách rồi, không cần viết nữa. Vì thế, chỉ có khách một thời gian ngắn, rồi chậm dần, chậm dần và không có nữa.

Trên đây là một trong nhiều gợi ý để các bạn thấy viết PR cho doanh nghiệp phải có kế hoạch lâu dài và đều đều. Ở đó, phải có một chiến lược xuyên suốt và nhất quán cho nó.

Chien-luoc-viet-PR-cam-xuc

Lời khuyên chân thành khi viết PR doanh nghiệp

Khi muốn viết bài PR cho mình, cho đối tác hay cho một web của doanh nghiệp mới, điều đầu tiên là tôi nghiên cứu thị trường, khách hàng, đối thủ rồi lập kế hoạch  cho nó. Kế hoạch ít nhất là 03 tháng, còn bình thường phải 06 tháng đến 01 năm. Có nghiên cứu ra cụ thể, mới có hướng mà đánh. Có kế hoạch, mới biết mình đi từng bước thế nào, và đúng hay sai để điều chỉnh.

Nếu bạn chưa làm được điều đó, tôi sẽ giúp bạn nghiên cứu thị trường là lập kế hoạch ít nhất 03 tháng. Bạn chỉ cần ghi thông tin và lĩnh vực kinh doanh (hay website), rồi tôi sẽ nghiên cứu giúp bạn.

Bài tới, tôi chia sẻ về tính nhất quán trong viết bài PR cho doanh nghiệp. Bạn thấy cần thiết cho mình thì chú ý đón đọc nhé.  

Trịnh Đình Tý 

 

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *