Tính định hướng, Viết pr doanh nghiệp, Công ty Benet, Tính nhất quán, Tính tư vấn
Viết pr doanh nghiệp, tính định hướng.

BÍ MẬT VIẾT PR DOANH NGHIỆP – TÍNH ĐỊNH HƯỚNG

Chào bạn. Tôi Tý bên công ty Benet đây. Đến hẹn lại lên, sáng nay tôi lại trao đổi cùng bạn. Chủ đề hôm nay là sự tiếp nối của bài hôm trước là tính định hướng. Vì sao viết bài PR doanh nghiệp phải cần tính định hướng? Tính định hướng giúp ích gì cho doanh nghiệp và khách hàng của bạn? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ giải quyết điều đó?

Tính định hướng, Viết pr doanh nghiệp, Công ty Benet, Tính nhất quán, Tính tư vấn
Viết pr doanh nghiệp, tính định hướng.

Bạn không đi đến đâu nếu không có định hướng

Kinh doanh cũng như giao thông, là quá trình dịch chuyển từ điểm này sang điểm khác. Nếu bạn xuất phát từ điểm chưa có khách hàng muốn đến điểm có khách hàng thì cần phải dịch chuyển. Nếu bạn đang ít khách hàng muốn có nhiều khách hàng hơn, thì cũng cần phải dịch chuyển. Nếu bạn đang gặp vấn đề nào đó về viết PR, làm truyền thông và Marketing thì phải dịch chuyển đến hướng mình mong muốn. Vậy có khi nào bạn muốn dịch chuyển mà không biết đi đến đâu không? Điều đó rất dễ có và nhiều người đang mắc phải vấn đề này.

Nếu bạn ra gọi Taxi hay xe ôm, điều đầu tiên người lái xe sẽ hỏi: bạn muốn đi đâu (định hướng). Nếu bạn nói là cứ đi, tôi không biết địa điểm nào đến: thì sẽ có 03 trường hợp: Một là người lái xe sẽ lịch sự nói cảm ơn và bảo bạn tìm ra được địa chỉ cụ thể nào để đi. Có hướng đi và địa điểm đến họ mới chạy được. Có người sẽ chửi ngay với bạn là “đồ điên”. Có người ham tiền, thì chở bạn lòng vòng đi đâu đó, tính km rồi lấy tiền.

Tính định hướng, Viết pr doanh nghiệp, Công ty Benet, Tính nhất quán, Tính tư vấn
Viết pr cho doanh nghiệp.

Trong viết PR cũng tương tự như vậy. Nếu bạn muốn viết PR cho doanh nghiệp mình mà chỉ viết cho có viết thì thật lãng phí và không mang lại hiệu quả. Bạn cần có mục đích, để có hướng chinh phục khách hàng và tìm giải pháp tối ưu. Tối ưu trong câu từ và phương pháp tiếp cận. Rất nhiều người cứ nghĩ viết PR để có khách hàng. Điều này nhầm chút. Vì viết PR thiên Marketing và thương hiệu nhiều hơn là có khách hàng. Cái để có khách hàng thường là các bài viết quảng cáo. Nhưng tạm thời cứ cho là viết PR để có khách hàng đi. Dù để có khách hàng  trước hay sau, trực tiếp hay gián tiếp thì cái đích cuối cùng là để chinh phục khách hàng.

Nhưng bạn muốn có khách hàng là có bao nhiêu?  khách hàng của bạn như thế nào? Nếu cứ chung chung thì không thể làm được. Hay cứ nghĩ càng nhiều càng tốt là ôm đồm và cũng bó tay luôn. Không cụ thể là cụ không thể. Khi bạn có định hướng với con số và  phân khúc khách hàng cụ thể thì mới làm có hướng làm hiệu quả được.

Có định hướng mới tìm phương án tối ưu

Tôi viết bài trao đổi về PR, nhưng nói nhiều đến định hướng và kinh doanh vì đây là các bài PR cho doanh nghiệp. Và đây cũng là định hướng và chỉ dẫn cho các đối tác và khách hàng của mình.

Trở về với vấn đề định hướng, bạn xác định được con số khách hàng và khách hàng cụ thể, mới có phương án viết bài PR tối ưu cho doanh nghiệp của mình. Ví dụ, bạn muốn có khách hàng nhanh và nhiều thì phương án tốt là viết các bài quảng cáo thật hay, thật kêu rồi chạy adword hay quảng cáo facebook cho nó để hút khách về. Đó là phương án để có khách nhanh và nhiều. Vì đó là cách bạn đang đánh thị trường với giải pháp: kinh doanh là trò chơi của con số. Nhưng phương án này được số lượng nhiều, nhưng có mặt yếu của nó là khách hàng ít tin tưởng và chỉ có tác dụng một thời gian ngắn. Nếu bạn không muốn làm theo kiểu săn đuổi khách hàng – “hunting Customer” thì bạn buộc phải chuyển sang nuôi trồng khách hàng.

Phương án nuôi trồng khách hàng là tư vấn, chinh phục khách hàng theo hướng lâu dài. Điều này cần thiết phải có giải pháp cho tính đều đặn, tính nhất quán, tính tư vấn – chỉ dẫn như các bài trước tôi nói và tính chỉ dẫn như bài này tôi đang nói. Phương án chinh phục khách hàng này mới gọi là viết PR thực sự. Viết PR là tìm các vấn đề của khách hàng của bạn để giải quyết và tư vấn cho họ chứ không phải đánh mạnh, đánh số lượng lớn theo kiểu vỗ vào mặt người khác như viết bài quảng cáo.

Tính định hướng, Viết pr doanh nghiệp, Công ty Benet, Tính nhất quán, Tính tư vấn
Viết bài pr theo hướng chỉ dẫn của khách hàng.

Khi bạn viết bài PR theo hướng chỉ dẫn có định hướng cho khách hàng của mình, họ sẽ biết mình thiếu sót điều gì, họ cần gì phải đi đến đâu để giải quyết vấn đề của họ. Như vậy, bạn đang làm nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng cho khách hàng của bạn. Để dẫn dắt và định hướng cho khách hàng, trước tiên bạn – chủ doanh nghiệp hay người quản lý phải có định hướng cho mình trước. Khi có định hướng rồi, bạn sẽ biết cách lựa chọn hướng đi, giải pháp, công cụ tiếp cận khách hàng cho doanh nghiệp bạn phù hợp.

Đến đây, bài đã dài, tôi sẽ chia sẻ với bạn vào hôm tới nhé. Chúng ta giải quyết được tính định hướng nhưng lại nảy sinh ra vấn đề mới là việc lựa chọn hướng đi, công cụ. Tôi xin phép khất lại vấn đề này và chuyển tới bạn bằng bài phân tích sâu tiếp theo: “Bí mật viết PR cho doanh nghiệp – tính lựa chọn“. Bạn thấy cần thiết cho sự phát triển doanh nghiệp của mình thì chú ý đón đọc nhé.

Còn hiện tại, bạn vẫn chưa rõ về tính định hướng, cũng như các tính đều đặn, tính nhất quán, tính tư vấn … thì liên hệ với tôi. Chúng ta sẽ giải quyết riêng vấn đề của bạn. Chúc bạn buổi sáng tốt lành.

Thân trọng

Trịnh Đình Tý . 

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *