BÍ MẬT VIẾT PR DOANH NGHIỆP – TÍNH HỆ THỐNG

Chào các bạn. Tiếp nối các bài viết PR doanh nghiệp trước là các vấn đề mình chia sẻ: tính đều đặn, tính nhất quán, tính chỉ dẫn, tính định hướng … Bây giờ, tôi chuyển đến bạn vấn đề tiếp theo: tính hệ thống nhé.

Làm kinh doanh, thì cần nhất là hệ thống. Vì hệ thống mới có trước có sau, mới tạo nên sức mạnh. Viết PR là một phần của kinh doanh. Vì thế, nó cũng cần tính hệ thống vậy. Tính hệ thống trong kinh doanh nó thể hiện ở có đủ các thành phần và sự kết nối của các yếu tố đó hợp lý.

Hệ thống của viết bài PR doanh nghiệp cần những gì?

Nói đến hệ thống, thì cần có ít nhất 03 yếu tố trở lên để cấu thành. Việc viết bài PR cho doanh nghiệp cũng cần các dạng bài khác nhau để tạo nên hệ thống vậy. Các dạng bài đó là:

  • Các bài pr Tư vấn chuẩn SEO
  • Các bài Hoạt động thực tế,
  • Các bài sản phẩm (đối với lĩnh vực có nhiều sản phẩm lẻ),
  • Một hay nhiều bài Salepage (ở các sản phẩm tập trung hay tư vấn),
  • Các bài cảm nhận khách hàng…

Các yêu tố này là cần thiết. Nó không phải đơn lẻ mà kết hợp với nhau tạo thành hệ thống. Các bài viết PR kết hợp với nhau tạo thành xuyên suốt và thống nhất. Bây giờ, chúng ta đi vào cụ thể từng loại bài nhé.

Bài salepage – bài bán hàng tập trung của website

Khi nghĩ đến làm kinh doanh online thì nghĩ ngay đến bài salepage. Những nguời làm kinh doanh trực tuyến muốn có bài bán hàng tập trung. Vì bán hàng được thì mới tạo dòng tiền và nguồn sống cho doanh nghiệp. Cũng chính vì điều này mà khi lên mạng, mọi người chỉ chú trọng bán – bán – và bán. Nhưng đây là cách dở hôi nhất của kinh doanh.

Cách này là kiểu kinh doanh săn đuổi (hunting Customer). Đó là lên mạng lập một trang salepage (cái bẩy) rồi lùa hết khách hàng về đó để chốt (bẩy khách hàng). May mắn có khách hàng dính bẩy thì tốt. Còn chốt được, họ chạy mất. Tỷ lệ chốt khách hàng từ trang salepage được chỉ khoảng 2% – 4%. Làm lâu thì, tỷ lệ này giảm xuống không còn chưa đến 1%. Vì thế, ma thuật salepage riêng, chỉ có tác dụng 6 tháng  đến 1 năm là hết phép.

Làm kinh doanh, chính được khách hàng cũng như chinh phục người yêu vậy. Ban đầu, gặp cô gái xinh xinh. Chưa làm quen  được đã nhảy vào tán tới tấp, nói yêu yêu đương đương. Kết quả là sao nhỉ? Cô gái đó chỉ có thẻ chạy mất dép. Bạn gắng theo đuổi thì cô ta còn tặng cho bạn từ ĐIÊN nữa. Đây là thực tế các doanh nhân MLM và BẢO HIỂM cấp thấp hay làm. Chưa gì đã nhảy vào bán – bán – bán. Họ có gắng sale bằng được và sale mọi giá. Mọi thứ chỉ mong chốt sale mà không làm gì cả. Vì thế, các doanh nhân này thường cũng bị “ghét bằng mọi giá”.

Bạn viết bài PR, có muốn bị  ghét như thế này không? Nếu không thì cân nhắc nhé. Tất nhiên, sale là tất yếu và salepage là tốt. Nhưng nó chỉ tốt khi sử dụng đúng nơi, đúng lúc,đúng chỗ. Salepage chỉ phát huy vai trò khi có các bài PR làm quen thu hút và tư vấn khách hàng trước. Các bài viết tư vấn và thu hút đó tạo cái nền, bối cảnh để dẫn dòng khách hàng vào bài salepage này thì tốt hơn. 

Thôi, bài dài rồi. Tôi cắt các phần khác cho bài tiếp theo nhé. Mời bạn đón đọc bí mật viết PR doanh nghiệp  – tính hệ thống phần 2 nhé.

Thân trọng

Trịnh Đình Tý 

 

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *