viết bài SEO,viết bài salepage,bí mật viết pr doanh nghiệp,viết pr doanh nghiệp,bài viết chuẩn SEO

BÍ MẬT VIẾT PR DOANH NGHIỆP – TÍNH LỰA CHỌN

Chào các bạn. Mời các bạn cafe sáng và “sáng tạo”  cùng tôi nhé. Và việc Sáng Tạo hôm nay là viết bài cho chuỗi chương trình “bí mật viết pr doanh nghiệp”. Bài viết này tôi chuyển đến bạn vấn đề mới là “tính lựa chọn”.  Bài viết này là sự kế tiếp của TÍNH ĐỊNH HƯỚNG mà tôi chia sẻ ngày hôm qua.

viết bài SEO,viết bài salepage,bí mật viết pr doanh nghiệp,viết pr doanh nghiệp,bài viết chuẩn SEO

Đôi điều về sự lựa chọn khi tiến hành viết pr cho doanh nghiệp 

Các bạn à. Hàng ngày, có hàng trăm người vào xem website của tôi với cả ngàn lượt xem. Rất nhiều người xem để viết bài. Còn nhiều người còn đang phân vân nên viết bài SEO hay viết bài PR? Có người hỏi nên viết nội dung cho website để bán hàng hay chỉ cần viết một bài salepage cho web để giải quyết vấn đề cho khách hàng?

Những người đang làm chủ hay quản lý doanh nghiệp có gặp vấn đề mà tôi mới nêu không? Tôi hy vọng những băn khoăn về lựa chọn đó, chỉ là các câu hỏi của người làm và viết PR trẻ thôi. Các chủ doanh nghiệp mà còn chưa biết lựa chọn cách làm nào cho  phù hợp để tốt cho mình thì rất khó để tiến triển.  

 

Thứ nhất, nên viết bài SEO hay bài PR

Trước đây, tôi có cô em viết bài cùng. Khi viết bài, các bài của cô ấy chưa đạt và tôi chê nhiều. Cô ấy phân trần rằng: “Em chỉ viết bài SEO chứ đâu viết bài PR? Các doanh nghiệp giờ yêu cầu viết bài chuẩn SEO chứ đâu cần viết các bài PR mấy đâu? Câu chuyện của cô em này cho tôi nhiều suy ngẫm để training nội bộ.

Theo ý của cô ấy hiểu là bài SEO chỉ chú trọng vào các từ khóa. Bài SEO có các từ khóa phù hợp là được. Còn các yêu cầu của tôi về nội dung chất lượng thì đó là các bài PR. Tôi lý giải cho cô ấy là các bài chuẩn SEO chỉ phục vụ cho con bọ tìm kiếm của google. Còn bài PR là phục vụ nội dung và cảm xúc của khách hàng. Với tôi, bài viết không có sự phân định hai vấn đề SEO hay PR là ba vấn đề: BÀI PR + TƯ VẤN + CHUẨN SEO. Vậy mà thực tế cuộc sống, nhiều chủ doanh nghiệp khi đến với chúng tôi còn phân biệt viết bài PR hay viết bài chuẩn SEO. Và đa phần các bài viết của tôi nói về chuẩn SEO cũng được nhiều người xem hơn.

Vấn đề có nghĩa là: các doanh nghiệp cần các bài viết chuẩn SEO hơn các bài viết PR? Điều này có đúng với bạn, những người làm kinh doanh không? Theo tôi, chuẩn SEO chỉ là HÌNH THỨC, còn bài PR có ý có tứ là cái NỘI DUNG. Chúng ta không nên phân biệt để lựa chọn nội dung hay hình thức mà phải kết hợp cả hai. Người thành công chọn cả hai, người bình thường chỉ chọn một trong hai mà.

Công ty Truyền Thông Benet, Marketing online, Bài viết PR, Công ty Truyền Thông, Kinh doanh online

Thứ hai: Viết nội dung website để bán hàng hay là viết bài salepage để chốt sale

Vấn đề này cao hơn vấn đề thứ nhất về sự lựa chọn bài SEO hay bài PR một chút. Đó là liên quan đến bán hàng và tính hiệu quả. Viết nội dung website là kết hợp cả bài PR, bài chuẩn SEO cộng với bài viết sản phẩm mà khách hàng cần. Cái này tôi gọi chung là các bài PR theo hành vi khách hàng. Còn bài salepage là bài chốt SALE tập trung.

Điều mọi người phân vân lựa chọn ở đây là viết nhiều bài lên website để tư vấn và chinh phục khách hàng được rộng và từ từ hay là chỉ cần một bài chốt hàng, một bài theo dạng đấy nhanh kiểu một phát ăn ngay. Đây là hai trường phái làm MArketing và kinh doanh khác nhau. Theo tôi, cách thứ nhất là cách làm bền vững, làm từ từ. Còn cách thứ hai là muốn nhanh, mạnh mà ít được tin tưởng và ngày càng khó khăn. Điều này, tùy thuộc vào quan niệm và phong cách tiếp cận và chinh phục khách hàng của chủ và người quản lý doanh nghiệp. Làm chỉ một bài salepage duy nhất là là kinh doanh theo lối săn đuổi khách hàng (hunting Customer) hay là nuôi trồng khách hàng (farming Customer)  Cái gì cũng có tính hai mặt của nó. bạn chọn mặt tốt này thì phải chấp nhận mặt xấu kia và ngược lại.

Nhưng bản thân tôi lại thấy không có sự lựa chọn nào cả. Viết nội dung website và viết salepage là hai bộ phận của kinh doanh bằng ngôn từ. Chúng bổ sung khắc phục hạn chế lẫn nhau. Nếu bạn chỉ nhìn theo lối một trong hai thì mới buộc phải lựa chọn. Còn bạn chọn cả hai thì sẽ có phương án tổng thể hơn. Còn bạn xem nó chỉ là một trong các công cụ để làm kinh doanh, chinh phục khách hàng, thì thấy nó nhỏ bé và bình thường, chẳng có sự lựa chọn nào cả.

Đến đây, các bạn đã thấy được điều gì chưa? Cái các bạn lựa chọn chỉ là một bộ phận của cả chuỗi tổng thể. Viết PR và kinh doanh Online đa dạng nhiều mặt, nhiều cách và phương án tiếp cận khách hàng. Quan trọng là ta nhìn được cả con voi hay sờ từng cái chân, cai tai, cái vòi, cái đuôi … rồi nói con voi theo cách của mình. Người làm kinh doanh nên nhìn PR doanh nghiệp theo dạng rộng chứ không nên nhỏ hẹp, nhìn cái tổng thể chứ không phải chi tiết, có cả chiến lược để sử dụng linh hoạt các chiêu thức chứ không phụ thuộc vào một thủ thuật nào cả.

Bài viết này lại phát sinh thêm vấn đề khác đó là sự tổng thể và hệ thống. Cao hơn hệ thống đó là cả chiến lược kinh doanh bằng ngôn từ. Nhưng trước hết, tôi chia sẻ với bạn về chủ đề về tính hệ thống trước. Bài này dài rồi. Tôi chia sẻ vấn đề tính hệ thống tới bạn vào bài viết tiếp theo nha.

Thân trọng

Trịnh Đình Tý 

 

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *