Viết pr doanh nghiệp, Viết pr tư vấn, Marketing, Viết chuẩn SEO, Pr chiến lược
Vấn đề và bài học về tính nhất quán trong viết bài PR doanh nghiệp

BÍ MẬT VIẾT PR DOANH NGHIỆP – TÍNH NHẤT QUÁN

Chào các bạn. Tôi là Trịnh Đình Tý bên công ty truyền thông Benet.  Hôm nay, tôi chia sẻ đến bí mật viết PR doanh nghiệp là tính nhất quán. Đây là sự kết nối bài của hôm trước: tính đều đặn trong viết bài PR cho doanh nghiệp. 

Viết pr doanh nghiệp, Viết pr tư vấn, Marketing, Viết chuẩn SEO, Pr chiến lược
Bí mật viết pr doanh nghiệp.

Vì sao viết bài PR doanh nghiệp cần tính nhất quán? 

Cách đây mấy hôm, tôi có hỗ trợ cho một chủ doanh nghiệp. Chị ấy kêu viết bài PR lại. Đây là lần thứ 03 chị ấy kêu viết.

Lần đầu chị ấy kêu viết  và tôi hỗ trợ cho chị ấy viết PR tư vấn, PR chiến lược phục vụ khách hàng.

Nhưng làm được 01 tháng, chị ấy đi học lớp SEO và được chỉ dẫn viết bài SEO mới nhanh lên TOP Google. Rồi chị ấy sửa web theo mẫu của bên dạy SEO và viết bài theo cách của họ.

Chưa đầy 01 tháng tiếp đó, chị ấy đi tham dự buổi Hội thảo khác và được “bật mí” viết bài salepage để chốt khách hàng. Phong cách của bên chia sẻ mới hoàn toàn khác với hai lần trên, là khỏi cần các bài PR hay bài SEO. Website chỉ cần một bài salepage rồi chạy quảng cáo adwords, quảng cáo Facebook rồi dẫn dòng hết khách hàng về trang đó là được. Vậy là chị lại đổi web. Bỏ hết các thành quả và các bài viết cũ rồi chuyển website thành trang salepage với một bài độc nhất từ trên xuống dưới. Chị ấy bỏ tiền chạy quảng cáo và hân hoan vì có khách đến xem và hỏi hàng nhiều hơn so với việc viết bài PR và chưa chạy quảng cáo.

Nhưng một thời gian, chị bỏ tiền chạy quảng cáo càng nhiều mà tỷ lệ khách vào trang fanpage ít dần, trong khi tiền chị cho quảng cáo ngày một nhiều hơn.  Chị xem trang web cũng thấy chán ngán vì cái web là cửa hàng, cái “nhà online” của mình từ trên xuống dưới chỉ có một bài vậy, quanh năm suốt tháng không đổi. Chị lại được “mách nước” chạy quảng cáo facebook có hiệu quả nên chuyển từ Adwords chuyển qua Facebook.

Viết pr doanh nghiệp, Viết pr tư vấn, Marketing, Viết chuẩn SEO, Pr chiến lược
Viết bài PR doanh nghiệp cần tính nhất quán

Quảng cáo facebook có tình tiết là phải có thông tin, bài đăng hàng ngày để dẫn dòng về trang salepage. Ban đầu, chị copy các bài khác đăng và dẫn. Nhưng người ta xem quảng cáo fanpage rồi đi về web có bài được chị copy nhiều hơn vì tin đó là nguồn gốc thật. Chị lục lại email và may mắn còn được các bài viết PR tư vấn khách hàng và các bài viết chuẩn SEO trước đây còn. Chị lấy cái đó đăng dần.

Đăng lần này, chị phát hiện lượng tương tác nhiều hơn. Vì các bài viết đó ít ra cũng viết cho chị, vì chị và tư vấn khách hàng cho chị. Chị cũng nhận thấy các bài tư vấn khách hàng thực sự thì có nhiều người tương tác và comment hơn là các bài viết chuẩn SEO đơn thuần. Vậy là chị hiểu cần có các bài viết PR. Và bài đó là tư vấn khách hàng. Vậy là, chị lại gọi để làm PR chiến lược phục vụ khách hàng.

Vấn đề và bài học về tính nhất quán trong viết bài PR doanh nghiệp

Câu chuyện của chị đối tác này, có nhiều vấn đề. Trong giới hạn bài viết và thời gian này, tôi chỉ nói đến một vấn đề là tính nhất quán trong kinh doanh. Chị ấy thay đổi cách thức quá nhiều. Mỗi lần thay đổi, xem như làm mới. Sự thiếu nhất quán theo một hướng đi và chiến lược cụ thể khiến chị luôn trong tình trạng khởi đầu và gây dựng được chút thành quả rồi phá bỏ. May là mỗi lần chuyển đổi, chị rút ra được bài học để làm chứ không thấy nản rồi bỏ cuộc. Chị còn chịu làm tức là còn phương hướng có thể khắc phục được.

Viết PR là một phần của Marketing. Marketing lại là một bộ phận của kinh doanh. Viết PR tư vấn khách hàng là cả chiến lược kinh doanh bằng ngôn từ. Trong kinh doanh, cũng như tập võ, có nhiều trường phái. Mỗi trường phái có giá trị và có hướng giá trị riêng. Mỗi dạng có tính hai mặt tốt và xấu đồng hành. Căn bản là người chủ biết chọn dạng nào có mặt tốt nhiều hơn, mặt xấu ít hơn. Khi chọn được phương hướng phù hợp với đường đi của mình, hay nhất quán với đường đó. Các yếu tố khác cũng tốt, nhưng là bộ phận và cần phải biết kết hợp cái hay của nó, hạn chế cái dở để phục vụ cho mình. Đó là chiến lược, đòi hỏi người chủ phải biết để nắm bắt là lựa chọn hướng đi cho mình.

Viết pr doanh nghiệp, Viết pr tư vấn, Marketing, Viết chuẩn SEO, Pr chiến lược
Vấn đề và bài học về tính nhất quán trong viết bài PR doanh nghiệp

Nếu chủ doanh nghiệp và các bạn kinh doanh nào đang gặp vấn đề về tính nhất quán tương tự, hãy điều chỉnh lại cho phù hợp nhé. Nếu chưa tự tin hay chưa có hướng làm tốt, hãy liên hệ với tôi. Chúng ta sẽ trao đổi vấn đề của bạn và lập kế hoạch, tìm hướng đi tốt cho sản phẩm và doanh nghiệp của bạn.

Bài này, đã nêu bật ra nhiều vấn đề. Ngoài tính nhất quán, còn tính hệ thống, tính chiến lược và sự tư vấn … Bài tiếp tới, tôi sẽ chia sẻ vấn đề tiếp theo là tính tư vấn chuyên gia trong bài viết PR cho doanh nghiệp để kinh doanh. Bạn chú ý đón đọc nhé. Các vấn đề khác, tôi sẽ chia sẻ dần theo chủ đề và bài viết mỗi ngày.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc các thông tin của tôi để phục vụ tốt hơn cho việc kinh doanh của bạn.

Thân Trọng

Trịnh Đình Tý. 

 

 

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *