Viết pr, Viết pr doanh nghiệp, Viết pr tư vấn, Marketing, Viết pr tư vấn chuẩn SEO
Viết pr tư vấn doanh nghiệp.

BÍ MẬT VIẾT PR DOANH NGHIỆP – TÍNH TƯ VẤN – CHỈ DẪN

Chào quý vị. Tôi Tý bên công ty Benet đây. Như đã hứa, hôm nay tôi chia sẻ với bạn chủ đề tiếp theo của bài trước là tính tư vấn – chỉ dẫn trong viết PR doanh nghiệp. Vì sao bài viết PR cần phải có tính tư vấn và việc chỉ dẫn trong bài viết có ý nghĩa gì cho thành công của bạn? Chúng ta cùng trao đổi ở bài dưới đây nhé.

Viết pr, Viết pr doanh nghiệp, Viết pr tư vấn, Marketing, Viết pr tư vấn chuẩn SEO
Viết pr tư vấn doanh nghiệp.

Tư vấn được đưa lợi thế SEO

Tôi mới gặp IT của mình và chỉ cho cậu ấy thấy các tên miền có đuôi “.edu” thường có lợi thế lên trên mỗi khi khách hàng tìm kiếm? Ký hiệu “.edu” là đại diện cho giáo dục, xuất phát từ tiếng Anh là “Educate” hay “Education”. Điều đó có nghĩa là các thông tin liên quan đến chỉ dẫn khách hàng có lợi thế khi làm SEO? Vì sao vậy nhỉ? Vì sao bộ máy tìm kiếm Google (Search Engine Optimization). Nó xuất phát từ bí mật của Marketing thời đại.

Marketing không chỉ Truyền thông mà còn là tư vấn

Chiều hôm kia, tôi có ngồi với Mai Chiếm Thiện – chủ thương hiệu Lotuss. Tôi cho cậu ấy ghi 30 đề mục về Video nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Khi phân tích cậu ấy mới phát hiện ra vấn đề là 98% các video được nhiều người xem đều liên quan đến tư vấn, chỉ dẫn. Điều đó, Marketing hiện đại không chỉ truyền thông đi các thông tin, thông điệp của mình mà các thông tin, nội dung bao hàm sự tư vấn, chỉ dẫn rõ nét. Đó là bởi Marketing hiện đại không chỉ có truyền thông (communicate) mà còn chỉ dẫn (Educate).

Viết pr, Viết pr doanh nghiệp, Viết pr tư vấn, Marketing, Viết pr tư vấn chuẩn SEO
Marketing không chỉ Truyền thông mà còn là tư vấn

Vì thế, hiện nay các bài viết SEO hay bài chuẩn SEO thông thường không mang giá trị, sức nặng mà phải là các bài PR tư vấn. Viết bài chuẩn SEO là tốt. Nhưng bài SEO thôi chỉ phục vụ, đáp ứng bộ máy tìm kiếm, qua mặt được con bọ google. Khi khách hàng đọc đến, nội dung không thôi sẽ thấy nhàm chán, không muốn đọc và thoát ra nhanh chóng. Ngược lại, bài tư vấn không gắn với yếu tố SEO sẽ khó được khách hàng tìm thấy và đón nhận. Người thường chỉ chọn một trong hai mà người thành công thì chọn cả hai. Nên bài viết PR doanh nghiệp hiện đại cần là các bài tư vấn khách hàng chuẩn SEO.

Bài PR tư vấn là đang đi giải quyết vấn đề cho khách hàng

Tối qua, tôi nghe sách nói trên Video và tâm đắc nhất một câu: “Kinh doanh là đi giải quyết vấn đề của khách hàng để tạo nên giá trị lợi nhuận”. Người kinh doanh dù bán sản phẩm hay cung cấp dịch vụ cũng là để giải quyết một hay một số vấn đề nào đó cho khách hàng mà ngoài xã hội họ đang cần. Viết bài PR là phục vụ Marketing. Mà Marketing là một phần quan trọng của kinh doanh. Vì thế viết bài PR cũng có nghĩa là đang làm kinh doanh bằng ngôn từ. Kinh doanh là đi giải quyết vấn đề của khách hàng nên các bài viết pr cũng phải làm nhiệm vụ phục vụ, giải quyết vấn đề mà khách hàng của mỗi doanh nghiệp đang cần.

Nếu chúng ta không tư vấn thì sao nhỉ? Nếu chỉ nêu vấn đề mà không giải quyết vấn đề sẽ ra sao? Bài viết nêu được vấn đề, mà không giải quyết được vấn đề sẽ thấy thiếu thiếu việc gì đó. Bài sẽ không sâu hay không có gì đặc sắc. Nếu chỉ đơn giản viết bài theo chủ đề chứa từ khóa, thì sẽ dễ dẫn đến bài viết nhàm chán. Hay tệ hơn nữa là như bác sỹ khám, chỉ ra bệnh mà không đưa ra cách hay chỉ dẫn chữa bệnh vậy. Còn bài viết PR nêu được vấn đề và chỉ rõ vấn đề của khách hàng với các hướng giải quyết cho họ, khách hàng sẽ thấy bài viết đáng đọc và có ý nghĩa. Khách hàng sẽ thấy được hình bóng và nỗi niềm, những điều họ đang mắc phải trong bài viết. Bạn đang viết hay thuê viết PR phục vụ khách hàng có cảm nhận được vấn đề này không?

Càng viết bài theo dạng tư vấn, khách hàng càng mua hàng

Khi bài viết chạm vào vấn đề khách hàng của bạn, thì niềm tin sẽ được hình thành. Bài viết càng nhiều, niềm tin càng cao. Bài viết càng chạm ngưỡng, thì việc thúc đẩy mua hàng càng tiến triển. Bí mật trong kinh doanh, khách hàng mua vì tin sẽ được nhiều và bền vững hơn. Bạn mua hàng từ người quen và tin họ hay mua hàng từ người mà chỉ một lần gặp mặt? Bạn mua hàng vì một lần họ nói say lòng hay được minh chứng, kiểm chứng họ làm đều và làm tốt liên tục? Bài viết PR của bạn cũng cần viết và giải quyết điều đó. Càng viết bài pr theo dạng tư vấn, khách hàng càng mua hàng của bạn. Bạn chỉ cố gắng viết thật hay, thật kêu một bài, khách đọc thấy hay nhưng chắc gì đã đủ niềm tin để họ quyết định đến với bạn.

Đến đây, bạn đã hiểu bài viết PR tư vấn chuẩn SEO có giá trị như thế nào rồi. Vấn đề là hành động thôi. Nhưng chỉ tư vấn thôi, nó vẫn là bình thường. Khách hàng cần các dạng tư vấn chuyên gia. Vì sao cần bài PR tư vấn chuyên gia? Đó là cả bí mật và nguyên lý kinh doanh. Nó rất dài, tôi không trình bày hết ra bằng một bài này được. Tôi sẽ chuyển đến bạn ở một bài khác, chủ đề khách cấp cao hơn. Nếu bạn sốt ruột muốn biết nhanh và ngay, liên hệ với tôi để giải quyết riêng cho bạn.

Hôm nay, chia sẻ chủ đề này, lại nảy sinh ra vấn đề: Làm sao để có thể viết bài PR tư vấn? Nó liên quan mật thiết đến tính định hướng, cách làm và quan niệm về kinh doanh và viết bài PR, làm Marketing. Bài viết dài rồi, tôi không trình bày hết được. Tôi sẽ chuyển đến bạn chủ đề về tính định hướng của viết bài PR doanh nghiệp vào ngày mai. Bạn quan tâm thì đón đọc để ứng dụng cho kinh doanh của mình và phục vụ tốt hơn cho chính khách hàng của bạn nhé.

Thân trọng.

Trịnh Đình Tý

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *