CÂU CHUYỆN LÀM TRUYỀN THÔNG – NHƯỢNG QUYỀN SẢN PHẨM 1

ĐÃ CÓ THƯƠNG HIỆU ĐÂU MÀ NHƯỢNG QUYỀN

 

Hôm trước, tôi được một chị doanh nhân mới mở quán cafe, muốn tôi giúp làm marketing. Tôi hẹn 3 ngày sau gặp, và âm thầm đến trải nghiệm 02 ngày để hiểu thực tế. Tôi thấy quán gần như vắng tanh.Tôi cứ ngỡ chị muốn làm cho có tiếng để bán lại quán. Ai ngờ, khi gặp, chị nói: Muốn nhờ viết bài để bán NHƯỢNG QUYỀN SẢN PHẨM CAFE SẠCH. 

Sản phẩm tốt nên mọi người phải mua

Qua trao đổi, tôi thấy chị muốn bán công thức cafe sạch. Chị muốn tất cả các quán cafe ở Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai … mua cà phê hạt của chị về pha bán cho khách.

Để kiểm chứng, tôi gọi một lúc 2 ly cafe để uống: 1 cafe sữa và một cafe đen. Cafe có vị lợ, có vẻ là nguyên chất thật. 

Tôi hỏi, sao chị lại có ý định bán cafe mà không chú tâm làm cho quán đông khách lên. Chị mới tâm sự: ” Bán lẻ từng ly cafe làm gì em ơi. Mỗi ly lời mấy ngàn, cực lắm. Càng bán được nhiều, càng phải thuê nhiều nhân viên nữa. Chị mở quán, chỉ là bình phong chắn, để bán cafe hạt thôi. Chị muốn làm nhà cung cấp cà phê sạch. Bán sỉ mới lời nhiều hơn. Em giúp chị bán cafe cũng được. Hay giúp chị quảng cáo, để setup quán cafe nữa thì càng tốt. Khi đó lợi nhuận sẽ cao hơn.

Tôi hỏi, vì sao các chủ quán cafe phải mua hàng của chị?  Chị trả lời: Chị có cafe tốt. Nhà chị có nguồn cafe sạch, không pha hóa chất  từ Gia Lai. Vì thế các chủ quán nên mua về bán để tăng lợi nhuận và bảo vệ sức khỏe cho khách hàng. Còn các quán khác, tuy mang tiếng cafe sạch nhưng cũng có pha. Các quán càng lớn càng pha chất đậm vị nhiều.

Các chủ quán chỉ quan tâm đến khả năng bán được hàng

Tôi chia sẻ cách này khá là khó.  Bởi vì chỉ khi nào khách hàng uống mới quan tâm đến sản phẩm tốt, chất lượng. Trong khi đó, loại sản phẩm tốt còn đi kèm với khả năng sử dụng. Người ta sẽ ngồi ở quán có nhiều người ghé hơn các quán ít người đến.

Còn các chủ quán cafe lại quan tâm quan tâm lợi ích có được. Sản phẩm tốt, mang lại nhiều khách hàng, thì họ mới mua bản quyền về bán lại. Còn sản phẩm mà không có thương hiệu, ít  ai biết thì có khi họ sẽ không chọn. Lúc đó, dù có tốt đến đâu, họ cũng không mua. Vì khả năng yêu cầu thiết thực của thị trường chưa có.

Chị có vẻ khó hiểu. Nên tôi phải dẫn chứng: Có nhiều phụ nữ làm phở ngon hơn phở 24h. Nhưng họ không làm kinh doanh được, vì họ thiếu hệ thống. Có nhiều người làm bánh Hambuger ngon hơn Mc Donald, hay có nhiều người có cách chiên gà ngon hơn cả KFC, nhưng họ vẫn không kinh doanh được. Kinh doanh đòi hỏi sản phẩm phải tốt. Nhưng để làm kinh doanh được, ngoải sản phẩm, phải cần hệ thống, thương hiệu. Một sản phẩm tốt mà thiếu hệ thống marketing, thiếu thương hiệu để hút khách hàng, thì cũng không kinh doanh được. Đừng nói chi có sản phẩm thôi mà còn yêu cầu các chủ doanh nghiệp khác mua nhượng quyền sản phẩm của mình nữa. Lấy cái gì làm niềm tin để họ mua hàng của mình?

“- Có như vậy, chị mới nhờ em.” 

“- Chị đi học xây dựng hệ thống kinh doanh online rồi. Thì làm hệ thống kinh doanh đi. Làm sao để cho quán của chị đông khách, khách hàng tin thì mới lấy cái đó thuyết phục với các chủ quán khác. Và làm cho cafe của chị có tên tuổi, thương hiệu. Khi đó, các chủ doanh nghiệp không phải mua sản phẩm, mà mua tiềm năng khách hàng từ thương hiệu của chị để kinh doanh.”

“- Như vậy thì lâu lắm. Phải đầu tư nữa. Chị có sản phẩm tốt rồi. Giờ muốn bán … Chị vẫn rang cafe và đóng gói bán cho người quen đấy thôi.” 

Cuộc đời có những ước mơ. Và không ai đánh thuế mơ ước cả. Nhiều người có sản phẩm và họ cho là tốt nhất. Họ muốn bán sỉ và nghĩ các chủ doanh  nghiệp khác sẽ ầm ầm lao vào mua sản phẩm của họ về bán lại. Doanh nghiệp họ chưa cũng chưa đủ minh chứng để thực hiện được. Nên muốn nhờ mấy người làm truyền thông, viết một bài nào đó thật hay để làm bằng chứng.

Tôi đi đường gặp nhiều quán với thương hiệu: Cafe Trung Nguyên, Highland Coffee, Cafe Mê Trang … Các loại cafe này đang bị chửi vì không nguyên chất. Nhưng nhiều quán cafe vẫn lấy nó về bán. Có thể chất lượng của các loại này không bằng công thức của nông dân tự làm ra.  Nhưng các thương hiệu đó đã khẳng định được tên tuổi và có hệ thống phân phối tốt. Như vậy, họ càng bị chửi càng có tiền. Tôi hy vọng, các chủ doanh nghiệp doanh nghiệp trẻ vừa mơ, vừa gắng làm cho thương hiệu mình “được chửi”  trước khi bán nhượng quyền sản phẩm. 

 

 

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *