GIỚI THIỆU

 

VÌ SAO TÔI LÀM PR LÀM NGHỀ PR ?

Thưa các bạn. Tôi là Trịnh Đình Tý – chủ sáng lập công ty Truyền thông Benet. Công ty của tôi chuyên làm các dịch vụ viết PR, làm Marketing online, thiết kế web, xây dựng hệ thống kinh doanh online, tư vấn cho các doanh nghiệp làm Marketing và kinh doanh hiệu quả,…

Bài viết cảm nhận, Công ty, Cách thức viết pr nội bộ, Những bài cảm nhận, Hình thức pr nội bộ hữu hiệu

1.  Làm PR vì cái nghiệp

Có thể nói, việc làm viết PR và Marketing đối với tôi là một cái nghiệp. Cái nghiệp này phát triển cùng với sự phát triển bản thân và những thời điểm kinh doanh của tôi.

Ham thích các môn xã hội. Từ nhỏ, tôi đã rất thích các môn xã hội như văn, sử, địa,… Vì vậy tôi đã chọn học khối C. Trước ngưỡng cửa cuộc đời, tôi băn khoăn và lựa chọn cho mình ngành báo chí. Vì ngành báo giúp cho tôi có thể đi đến, khám phá và tiếp xúc được nhiều nơi.

Học báo chí không là con đường dành cho tôi. Đó là cảm nhận có ngay được khi chính thức gia nhập vào gia đình báo chí của trường đại học khoa học Huế. Khi biết mình đã chọn nhầm nghề thì đã vào thế đã rồi.

Bởi vì, báo chí đòi hỏi đi lại, lấy thông tin rất nhiều. Trong khi đó, bản thân tôi là người khuyết tật, rất hạn chế trong việc đi lại.

Hơn nữa, báo chí yêu cầu mua sắm nhiều công cụ như: máy tính, xe máy, máy quay, máy in,… Điều đó đối với tôi là không thể có được. Bởi vì, gia đình tôi rất nghèo. Thêm nữa, khi làm báo chí, đòi hỏi tôi phải có mối quan hệ, giao tiếp nhiều. Thế nhưng, bản thân tôi lúc đó rất nhút nhát.

Tuy nhiên, báo chí cũng tạo cho tôi con người có cái nhìn khách quan, nhiều chiều. Nó giúp tôi viết bài trên sự điều tra nghiên cứu và phân tích sự việc.

Trong thời gian đi học, tôi đã quyết tâm viết bài, làm cộng tác viên với các báo. Nhưng khao khát lớn nhất của tôi là được làm biên tập viên cho một cơ quan báo chí truyền thông nào đó.

2.   Cuộc sống đưa vào nghề Viết PR

Khi ra trường, tôi cũng rất khó khăn trong việc xin việc và lập nghiệp của mình. Để trang trải cuộc sống hằng ngày, tôi buộc phải làm trái ngành. Đó là làm nhân viên văn phòng cho một công ty tư nhân. Nhưng may mắn, ở đó tôi được tiếp  xúc với công việc làm PR.

Vì học chuyên ngành báo chí, tôi được đảm nhận vị trí chăm sóc web, viết bài, đưa bài lên trang web và viết những thông  tin quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của họ.

Ban đầu, công việc viết PR của tôi khá khó khăn. Tôi xem những bài báo viết PR, những anh chị viết PR trước. Tôi nhận thấy, những bài viết PR hao hao giống những bài nói về gương người tốt, việc tốt và những bài báo quảng cáo sản phẩm của nhãn mác hàng hóa.

Cứ như vậy, tôi tiếp tục công việc viết PR cho chính mình và được các doanh nghiệp tỏ thái độ rất hài lòng. Vì vậy, tôi cứ ngỡ là mình đã viết được PR. Nhưng đó chỉ là bước đầu, bề nổi khi nhập cuộc vào nghề PR đầy thử thách.

3.     Gặp sự cố bởi PR lăng xê

Sự kiện quan trọng làm thay đổi tư duy làm PR của tôi là cuối năm 2009, tôi được tiếp xúc với 2 chuyên gia người nước ngoài. Đó là bà Maria … – một người Đức, và chị Lucy – một người Úc.

Bà Maria lúc đó là cố vấn doanh nghiệp nên bà có quyền  xem các thông tin cũng như chia sẻ, góp ý cho các doanh nghiệp, đối tác.  Khi đọc những bài viết PR của tôi, bà kêu tôi lên và nói: “ Tý,sao em lại viết những bài PR như thế này?”.

Lúc đó, Bà nói một tràng những câu tiếng Tây mà tôi không hiểu nhiều. Tôi chỉ biết bà ấy rất giận dữ về những bài viết, những công việc tôi làm. Mãi sau bà ấy mới nói: Tôi viết bài PR quảng cáo, lăng xê quá nhiều. Nên viết PR về sự thật, viết PR cần những người mua hàng, cần những thông tin, dịch vụ đó.

Theo lời bà Maria, tôi đã sửa lại những bài viết PR theo dạng sự thật nhưng lại gặp một vấn đề quan trọng là những bài viết tôi sửa bị bà giám đốc rất không hài lòng. Bà ấy muốn, có những bài PR viết tốt về họ, viết thật kêu về họ, viết thật tốt cho những sản phẩm, dịch vụ của họ là số 1. Đến lúc đó, bà Maria chỉ lắc đầu ngao ngán.

Những doanh nghiệp Việt Nam đa phần chỉ thích lăng xê, quảng cáo, chỉ thích viết tốt về mình. Mà không hề chú ý đến cảm xúc của khách hàng như thế nào, và không hề chú ý đến người khách hàng cần gì và muốn gì.

4.   Học PR – Marketing thật từ chuyên gia nước ngoài

Bà ấy khuyên tôi: “Sau này, nếu em muốn làm PR tốt, em nên viết bài phục vụ khách hàng, phục vụ sự thật và đi lên từ chính sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng quan tâm. Nếu sản phẩm,dịch vụ đó tốt, thì có thể viết làm sao cho nó tốt hơn. Còn nếu sản phẩm nào chưa được tốt thì phải viết khéo léo làm sao để cho các doanh nghiệp sửa chữa và để những khách hàng biết được các sản phẩm đó để phòng tránh.”

Bà Maria còn chia sẻ cho tôi cách viết PR đi vào lòng người. Bằng các phương tiện truyền thông của các nước Tây Âu hiện đại như Đức, Pháp,… Chị Lucy chia sẻ cho tôi cách làm Marketing hiện đại của các nước Úc, Mỹ,Canada.

Vì vậy, tôi có được một lượng kiến thức khá lớn về cách làm PR –Marketing, truyền thông của nước ngoài, các nước phương Tây hiện đại. Đồng thời, cũng hiểu được cách làm PR- Marketing, truyền thông của các doanh nghiệp trong nước.

5.   Trả giá vì làm PR công nghiệp

Khi vào TP  Hồ Chí Minh, tôi xin được vào vị trí biên tập viên của một tờ báo lớn ở TP Hồ Chí Minh. Ở đó, tôi làm biên tập viên cho các bài viết. Nhưng trong đó, tôi cũng kèm theo công việc viết bài PR cho các nhân viên kinh doanh ở phòng quảng cáo của báo đó.

Ở  tại cơ quan này, tôi được người ta chỉ cho các bài PR công nghiệp, PR copy –paste. Đó là chỉ lấy thông tin trên mạng, chỉnh sửa một ít rồi nhào trộn nó lại thành một bài viết mới. Ban đầu,tôi rất khó chịu với cách làm này. Nhưng do áp lực công việc, bắt buộc phải làm nhanh nên cuối cùng tôi phải làm như vậy.

Và điều gì cũng có tính hai mặt, sau một thời gian như vậy, chính tôi bị trả giá. Tôi bị cạn khô ý tưởng, không biết cách viết làm sao cho liền mạch, cho sinh động, nhuần nhuyễn. Kết cục là những khách hàng, những đơn vị mà tôi viết bài đã phản ánh rất nhiều.

Tôi nhận ra, để tồn tại trong cuộc sống này, tôi buộc phải đi ra để tự mình học hỏi và phát triển thêm kinh nghiệm của mình.

6.   Tìm ra hướng đi PR phục vụ khách hàng

Khi ra ngoài, tôi may mắn học được các kiến thức về kinh doanh, cách làm Marketing hiện đại, cách viết PR theo đúng tâm lý khách hàng.

Điều này rất phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của tôi. Khi học được cách làm mới, kiến thức mới, tôi môi trường cũ không còn phù hợp với mình nữa . Và tôi phải ra ngoài, viết những bài PR theo đúng nguyện vọng, sở thích của mình và để phục vụ nhu cầu của khách hàng được tốt hơn.

Vì vậy, tôi đã bỏ công việc nhà nước, bỏ công việc ổn định ra làm một  Freelancer chuyên phục vụ viết PR, viết quảng cáo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sau một thời gian thực hiện, công việc của tôi dần ổn định và phát triển.

7.   Xây dựng sự nghiệp từ PR chiến lược

Khi có khách hàng nhiều hơn, tôi đã thuê thêm người làm. Và hiện nay, tôi đã có 4 người làm cùng với mình. Đó là những cán bộ tốt,làm việc năng nổ. Và tôi đang hướng cho họ làm quản lý kinh doanh các mảng dịch vụ của tôi sau này.

Hiện nay, doanh nghiệp của chúng tôi làm PR theo dạng trải nghiệm, Marketing chiến lược. Cách làm đó dựa trên 4 yếu tố  nền tảng sau:

Thứ nhất, xuất phát từ đam mê.  Bản thân tôi là người đam mê các mảng kiến thức xã hội và đam mê cuộc sống. Vì vậy, tôi viết bài theo sự trải nghiệm và niềm đam mê của tôi.

Thứ hai, viết PR theo dạng sự thật. Xuất phát từ tôi là người phóng viên làm báo, được đào tạo bài bản, chính quy.  Vì vậy, chúng tôi phải đi tận nơi, tìm hiểu những sản phẩm cụ thể và lấy những thông tin cụ thể mới viết bài được.

Thứ ba, kết hơp kinh doanh Marketing bán hàng. Những kiến thức Marketing đó phục vụ cho những bài viết và làm PR được tốt hơn. Bởi vì, chung quy lại việc làm PR Marketing cũng chỉ để phục vụ cho việc bán hàng mà thôi.

Thứ tư, nhu cầu của thời đại. Tôi biết được xu hướng phát triển của các doanh nghiệp và nhu cầu của thời đại. Vì vậy, phải làm Marketing chiến lược, phải viết PR chiến lược để có sự định hướng để khách hàng, doanh nghiệp phát triển lên.

8.  Thành công từ sự phục vụ khách hàng

Vì vậy, trong quá trình ra làm việc, gặp rất nhiều sự cạnh tranh. Và có nhiều doanh nghiệp cùng làm, nhưng tôi vẫn định hình cho doanh nghiệp mình một hướng đi riêng. Điều mà rất cần cho một doanh nghệp phát triển tốt và chỗ đứng cho doanh nghiệp của mình.

Sự phát triển của tôi trong lĩnh vực PR đến nay chưa có nhiều. Tôi mới chỉ có 8 năm trải nghiệm nghề viết lách: 4 năm học đại học và 4 năm trải nghiệm làm PR và tự làm PR phục vụ doanh nghiệp. Nhưng tôi đã phục vụ cho khá nhiều doanh nghiệp. Tính đến nay, tôi đã làm PR Marketing cho hàng trăm doanh nghiệp. Trong đó, có những doanh nghiệp đã phát triển tốt, có chỗ đứng thương hiệu và có khách hàng đều đặn. Đó là niềm tự hào của tôi.

Mục tiêu nho nhỏ của tôi là xây dựng một doanh nghiệp truyền thông vững mạnh, có thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường Việt Nam và các nước trên khu vực.

 

Hãy liên hệ để được phục vụ viết PR

Các bạn thấy những giá trị của tôi phù hợp với triết lý kinh doanh hay sự phát triển của doanh nghiệp bạn thì hãy liên hệ với tôi nhé! Tôi sẵn sàng phục vụ các bạn, chia sẻ cho các bạn những kiến thức kinh doanh và làm Marketing thương hiệu được tốt hơn. Các doanh nghiệp, các bạn có thể liên hệ cùng tôi qua các kênh theo địa chỉ:

Thứ nhất, trang web chuyên gia: www.vietpr.net

Thứ tư, Gmail: congtytruyenthongbenet@gmail.com

Hoặc nếu các doanh nghiệp muốn chia sẻ, trao đổi trực tiếp. Hãy liên hệ theo số điện thoại: 0938 56 49 69.

Tôi rất vui để phục vụ, chia sẻ, kết nối cùng các bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *