Môi trường web, Quản trị website, Đăng nhập web, Cách lấy mật khẩu tài khoản web, Web
Hướng dẫn đăng nhập và làm quen với web.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG NHẬP VÀ LÀM QUEN VỚI MÔI TRƯỜNG WEB

Chào các bạn! Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đăng nhập vào một website bất kỳ trong nền WordPress. Ngoài ra, tôi sẽ hướng dẫn để bạn làm quen với môi trường web.

Môi trường web, Quản trị website, Đăng nhập web, Cách lấy mật khẩu tài khoản web, Web
Hướng dẫn đăng nhập và làm quen với web.

Đăng nhập web

Tôi sẽ lấy website Thietkewebchuyennghiep.edu.vn làm mẫu nhé. Các bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Đối với web của tôi thì đường dẫn để đăng nhập vào trang quản trị như sau: www.Thietkewebchuyennghiep.edu.vn/wp-admin. Ngay lập tức, màn hình máy tính hiện ra môi trường đang nhập như trong ảnh minh họa bên dưới.

Môi trường web, Quản trị website, Đăng nhập web, Cách lấy mật khẩu tài khoản web, Web
Đăng nhập web.

Bước 2: Username or Email address. Bạn hãy nhập User đã được cài đặt sẵn. Mỗi một cá nhân tham gia quản trị web đó sẽ có một User khác nhau. Ví dụ trong web này User là: trinhdinhty116

Password: sau đó bạn nhập password hay còn gọi là mật khẩu. Tất nhiên mật khẩu là bí mật thế nên chỉ mình bạn biết là đủ. Nhưng bạn phải nhớ mật khẩu nhé. Bạn cũng đừng lo nếu quên mật khẩu. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại mật khẩu, bạn tham khảo bài viết “Cách lấy lại mật khẩu tài khoản web” nhé!

Bên dưới có một khung ô vuông nhỏ nhỏ Remember Me. Các bạn có thể chọn và click vào. Nếu các bạn chọn nhấn vào nút này tức là máy sẽ tự động ghi nhớ lần sau bạn không cần phải làm các bước đăng nhập nữa mà chỉ cần gõ đường dẫn và Enter màn hình hiện ra là bên trong môi trường quản trị website. Còn nấu bạn không chọn thì đương nhiên mỗi lần muốn làm việc trong môi trường web thì các bạn phải thực hiện các bước để đăng nhập.

Bước 3: Việc cuối cùng bạn chỉ cần click chuột vào dòng chữ “Log in” tức là
Đăng nhập”. Vậy là môi trường website hiện ra như trong hình minh họa dưới đây rồi đấy.

Làm quen với môi trường web

Màn hình máy tính hiện ra môi trường làm việc của một website. Các bạn có thể đăng bài bài, chỉnh sửa bài của web. Dưới đây tôi sẽ giải thích cụ thể công cụ giúp bạn đăng bài trong môi trường web trong nền wordpress nhé.

Môi trường web, Quản trị website, Đăng nhập web, Cách lấy mật khẩu tài khoản web, Web
Làm quen với môi trường web.

Nếu bạn muốn đăng bài bạn chỉ cần rê chuột đến chữ Post. Khi con chuột trỏ vào đây nó sẽ hiện ra những công cụ cụ thể nhỏ nhỏ nữa.

 • All Posts: tức là tất cả các bài (đã đăng, đăng nháp, chờ duyệt …)
 • Add new: Tức là bạn sẽ tạo ra trang để đăng thêm bài mới. 
 • Category: Đây là mục con mà bài viết sẽ nằm trong đó. Ví dụ trên trang Menu của bạn có Trang chủ – Giới thiệu – Tin tức,… Trong đó, thư mục Tin tức có phần thư mục con là Tin tức, Sự kiện thời trang, Sự kiện xã hội… . Vậy thì khi đăng bài bạn muốn bài viết đó nằm trong mục Sự kiện xã hội thì bạn chỉ cần click vào mục đó. Lập tức bạn của bạn sẽ được đưa đến mục đó ngay.
 • Media: Nếu muốn đăng hình ảnh hoặc clip thì bạn click vào đây và chọn add new.
 • Page: Nếu bạn muốn chỉnh sửa trang chủ của mình thì hãy click vào đây.
 • Comment: Đây là nơi bạn có thể xem và kiểm soát được những Lời bình của bạn đọc.
 • Contacts: Phần liên hệ.
 • Appearance: Đây là phần các bạn có thể thay đổi Theme hoặc chỉnh sửa Theme của trang web đó. Đặc biệt, trong Widgets bạn có thể thay đổi thành phần Menu yếu tố bên phải của màn hình như hình ảnh minh họa bên dưới.
 • Menu: Nơi bạn có thể thay đổi chỉnh sửa Menu theo ý muốn.
 • Logo: Các bạn có thể thay đổi chỉnh sửa logo của mình.
 • Background: là nền của trang.

Trên đây là những kiến thức hết sức căn bản về môi trường của một website mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Rất hi vọng với bài hướng dẫn chi tiết này sẽ giúp ích cho các bạn. Đặc biệt là những bạn mới lần đầu tiên khi tiếp xúc và bắt tay làm việc với một website. Ngoài ra trong bài chia sẻ tiếp theo tôi sẽ nói kỹ hơn “Cách đăng bài trên web” cũng như cách để làm việc trong môi trường website.

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *