LÀM MARKETING KIẾM KHÁCH HÀNG CÓ TỐT HAY KHÔNG?

Lâu nay, nhiều doanh nghiệp làm Marketing với mục tiêu là để kiếm khách hàng. Do vậy, hình thức Marketing đối với khách hàng về mặt bản chất nó là tốt. Nhưng bất kể một hình thức bán hàng nào cũng có tính hai mặt của nó. Bên cạnh yếu tố tích cực vẫn còn tồn tại những yếu tố tiêu cực.

 

Marketing, khách hàng, doanh nghiệp, kinh doanh online, chiến lược
Làm Marketing tích cực hay tiêu cực?

 

Giống như quá trình bắt cá, khi muốn có nhiều cá bạn phải ra khơi. Marketing tìm kiếm khách hàng cũng vậy. Bản chất của Marketing  là tốt. Nhưng tìm bằng cách nào, tìm bằng phương pháp nào thì mới là tốt hay xấu.

Như các bạn đều thấy, nếu bắt cá bằng phương pháp tự nhiên, bạn cần rất nhiều thời gian và công sức để bắt được một lượng cá như mong muốn. Kinh doanh Online cũng vậy, nếu bạn làm không có chiến lược, không có kế hoạch thì việc nỗ lực tìm khách hàng sẽ mất rất nhiều thời gian.

Marketing, khách hàng, doanh nghiệp, kinh doanh online, chiến lược
Chiến lược Marketing như thế nào là hiệu quả?

Hoặc khi mở một quán café cũng vậy, chỉ theo sở thích hay đam mê mà bạn mở quán. Bạn không điều tra, nghiên cứu thị trường, không xem địa điểm có tốt hay không, không chú ý đến ánh sáng, không khí quán café như thế nào thì liệu quán café của bạn có tồn tại được lâu? Nếu bạn vượt qua những thử thách, những ngưỡng cửa đó, bạn sẽ sống. Còn nếu không vượt qua được, bạn sẽ tự mình rút ra. Đó là triết lý kinh doanh.

Kinh doanh online cũng không ngoại lệ điều này. Các doanh nghiệp muốn có thật nhiều khách hàng nên đã lạm dụng hình thức Marketing một cách thái quá. Họ làm đủ mọi cách cốt chỉ để chèo kéo, lôi kéo khách hàng giống như phát tờ rơi, spam mail, spam facebook,…

Hoặc họ áp dụng hình thức Sale. Họ biến mình thành một cái máy biết nói. Khi gặp bất cứ khách hàng nào, gặp bất cứ điều kiện nào, cho dù khách hàng có quan tâm hay không, họ vẫn cứ nói, quảng cáo, tiếp thị. Tương tự như đánh cá, nếu đánh cá bằng mìn, chỉ vài lần cá có thể sa lưới nhưng những lần sau, khi cá đã quen với các kiểu đánh bắt như vậy sẽ bỏ chạy. Điều đó đã vô tình tạo nên mặt trái cho Marketing .

Do vậy, doanh nghiệp phải áp dụng cách làm chiến lược.

Marketing, khách hàng, doanh nghiệp, kinh doanh online, chiến lược
Xây dựng hệ thống Marketing online

Giống như trong đánh cá, đó là cách thu hút cá về thuyền của mình. Bình thường, thay vì thả mìn đánh cá thì người ta có thể dùng chiến lược chong đèn, thả mồi sao cho cá hút về phía thuyền, tạo ra mật độ cá tương đối dày đặc.

Còn đối với kinh doanh online: Đầu tiên, bạn phải xây dựng hệ thống web, xây dựng thương hiệu. Sau đó làm Marketing để hỗ trợ tìm kiếm và chăm sóc khách hàng, làm cho khách hàng cảm thấy tin tưởng và đảm bảo.

Hiện nay, những bài PR với các bài tư vấn, cảm nhận rất dễ đi vào lòng người. PR khác quảng cáo ở khía cạnh: Quảng cáo đánh trực diện và vỗ vào mặt khách hàng còn PR cung cấp những giá trị cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thiện cảm với PR nhiều hơn.

Đồng thời, sau khi tìm kiếm khách hàng, bạn cũng phải có chiến lược chăm sóc, đầu tư cho những khách hàng đó.

Quay lại ví dụ đánh cá. Với những con cá lớn, bạn có thể bán, còn những con nào nhỏ có thể nuôi thêm. Hoặc những con nào có khả năng sinh sản thì có thể nuôi thêm, tạo điều kiện để nó sinh sản. Hay những con bán không hết có thể nuôi tiếp để hôm sau bán tiếp.

Khách hàng online cũng vậy. Những khách hàng có khả năng và tiềm lực, bạn có thể triển khai chiến lược đánh vào nhu cầu, tâm lý của họ. Còn đối với những khách chưa có đủ khả năng, doanh nghiệp có thể tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ họ.

Bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *