SÁCH VIẾT PR

 

Sách là câu chuyện học PR của Lê Huy từ cơ bản đến chuyên sâu và kinh doanh bằng ngôn từ. Mỗi cấp độ cho anh thêm sự thấu hiểu về triết lý kinh doan và nhân sinh.

 

 1. Sách kể về câu chuyện học viết PR của anh Lê Huy. Anh thấy kinh doanh Online cần viết PR và đi học. ANh học mấy nơi mà chưa ưng ý, cho đến khi đến chỗ công ty của anh Vân Đình.

 

 1. Tại đây, anh được học về PR nhập môn, dạng dễ nhất là Viết pr như viết văn. Kết hợp với các kiến thức anh biết. ANh đã viết nhưng thấy nó đơn giản.

 

 1. Anh tiếp tục liên hệ và được nhận và luyện các cách chuẩn bị viết PR là viết, đọc, trải nghiệm kiểm soát. 04 cách này nhằm mục tiêu tăng cường kiến thức và chuẩn bị kho đề tài phong phú cho người viết PR chuyên nghiệp. Điều đạc biệt là một dạn có các cấp độ của nó và 04 này hợp thành quy trình bài bản của chuẩn bị viết PR.  

 

 1. Tiếp đó, anh được dạy và luyện VIẾT PR GIÁ TRỊ với 04 dạng viết. Đó là “Viết theo mẫu một dạng bài”, “Viết tổng hợp nhiều dạng bài”, “Viết các ý thiếu và yếu”, “Viết ngược cái của người khác”. Các dạng này ngày càng khó hơn đòi hỏi anh hiểu và luyện từng bước. Nhưng, khi anh luyện xong thì ông thầy lại bảo bỏ hết đi vì đó là các các căn bản của dạng tổng hợp cao hơn là “Viết PR ở hoa ý tưởng

 

 

 • Khi viết ra thành bài rồi, anh Lê Huy được luyện cách VIẾT PR KHOA HỌC là cách viết và trình bày bài theo thói quen đọc và tiếp nhận văn bản của khách hàng. Anh Lê Huy được chỉ dẫ và luyện cách kiểu trình bày là: đặt tiêu đề, viết sapo, xác định các tiêu đề con – tiêu đề cháu, quy tắc về đoạn văn, về câu, về từ, về chính tả .. Các cách sắp xếp văn bản như quy tắc chuning, quy tắc hình tháp ngược, quy tắc về hình ảnh – đồ họa, quy tắc về con số, quy tắc thông tin trích dẫn, quyền tác giả .. Từ các quy tắc này nảy sinh các kiểu bài viết như: bài siêu ngắn (status), bài ngắn (tin), bài trung bình, bài dài, bài siêu dài, tác phẩm.. Anh Lê Huy thấy viêt PR thật kỳ công nhưng bài viết của anh thấy thông suốt và dễ đọc, dễ tiếp nhận hơn hẳn.

 

 

 

 • Lê Huy thắc mắc đến viết bài PR chuẩn SEO. Lúc này, anh mới được chỉ dẫn nguyên nhân và giá trị của bài chuẩn SEO. Nhưng anh bất ngờ là có tới 03 dạng bài PR dạng bài PR SEO là: Bài viết SEO một từ khóa, bài viết SEO theo chuẩn Googlebài SEO chiến lược. Các dạng đó là sự tiến triển theo các cấp độ và quan niệm về viết bài trong làm Marketing Online.

 

 

 1. Lê Huy mừng rỡ, ra mở dịch vụ viết PR và có nhiều khách hàng vì nhận giá rẻ. Anh cũng tuyển mấy công tác viên làm và chỉ dẫn cho họ viết bài để kiếm lời. Nhưng một thời gian anh gặp rắc rối vì viết nhiều mà tiền không bao nhiêu và khách không basnn được hàng. Anh quay trở lại hỏi mới giật mình là chưa được dạy cách viết bài PR bán hàng. Anh phải vứt bỏ công việc kiếm tiền bằng viết bài và ngại ngùng trở lại đi học và luyện viết PR tiếp.

 

 1. Lê Huy được luyện tiếp đến dạng khác là Viết PR theo hành vi khách hàng. Lúc này, anh mới được chỉ dẫn và hiểu phải tìm và viết theo những cái khách hàng cần mới được đọc bài và mới có khả năng bán hàng. Mà cách viết bài PR theo khách hàng đơn giản là nhắm vào giá trị, lợi ích mà khách hàng quan tâm. Các bài viết từ yếu tố cơ bản đều khéo léo chuyển qua lợi ích và giá trị. Nếu bài quá dài, có thể chia nhỏ theo từng chức năng, hay một phần của các ý để phục vụ và viết cho kỹ. Khi áp dụng cách viết bài này, Lê Huy thấy khách hàng quan tâm bài và tương tác. Vì các bài là anh viết cho họ và vì họ.

 

 1. Biết bài PR thực sự không chỉ đáp ứng yêu cầu khách hàng đọc mà còn làm sao được tuyên truyền là lan tỏ nữa. Lúc này, anh mới biết đến tiêu chí viết bài PR truyền thông và thương hiệu. Bài PR phải xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và lan truyền ra cộng đồng. Muốn vậy, bài PR xây dựng theo tiêu chuẩn CÂU CHUYỆNHÌNH ẢNH hoặc kết hợp cả hai. Con người tư duy bằng hình ảnh nên câu từ và bài viết phải được hình ảnh hóa. Còn câu chuyện giúp người đọc nhớ dlaau và dễ dàng truyền miệng, kể lại, nói lại cho người khác. Điển hình cụ thể của dạng này là Viết bài theo bí mật vùng trũng cảm xúc của câu chuyện. Lê Huy không chỉ hiểu để viết bài mà còn NGỘ ra cách vận hành của truyền thông, làm thương hiệu của các công ty, cũng như vận hành tự nhiên. Nay nó được aps dụng trong bài viết.

 

 1. Lê Huy chưa hết trầm trồ về cách viết bài thì biết tiêu chí khác là viết bài PR chuân giá trị: bài PR phải có giá trị chân thật. Mà lồng vào đó là nhân sinh qua, cá tính và đạo đức của người cầm bút. khi thực hiện dạng này, anh giải quyết được sự nghi kỵ về PR lăng xê, áp lực viết quảng cáo bẻ cong ngòi bút. Lê Huy như được nhập hồn vào công việc như người và bút kết hợp. Nó giúp tạo ra các tác phẩm hay xuấy thần và ở mãi trong lòng độc giả. Dù cách viết này rất khó và không phải ai cũng làm được.

 

 1. Lê hân hoan khi được luyện đến cảnh giới cao nhất của viết PR hiệu quả. Một đêm anh ngồi rà lại, thì hình như anh thấy được sự tiến triển của các dạng viết. Anh đi hỏi ông thầy Vân Đình mới hiểu Viết PR có các cấp độ:

 

 • Level 0:  Làm PR phần mềm
 • Level 1: PR copy
 • Level 2: PR biên dịch
 • Level 3: PR lắp ghép
 • Level 4: Viết PR theo tính mới và giá trị
 • Level 5: Viết PR dạng khoa học – logic
 • Level 6: Viết PR chuẩn SEO
 • Level 7: Viết PR theo hành vi khách hàng
 • Level 8: Viết PR truyền thông, thương hiệu
 • Levle 9: Viết PR Chân giá trị

=> Từ cấp độ 4 mới được gọi là viết, vì lúc đó, con người lao tâm khổ tứ. Các câp độ trên là sự kế tiếp, bổ sung phần thiếu nào đó của cấp độ dưới.

Lê Huy mừng rỡ đã hiểu và Ngộ ra quy luật.

 

 1. Lê Huy được bật mí thêm bí mật xây dựng chiếc nhà PR.
  • Viết PR nhập môn – viết PR như bài văn: là lúc Phát quang bụi rậm, giải phóng mặt bằng
  • 04 dạng chuẩn bị viết PR: Đọc – viết – trải nghiệm, kiểm soát là 04 phần của chiếc móng nhà
  • Lều PR dựng lên: khi dùng các dạng PR phần mềm, PR copy, PR biên dịch. PR lắp ghép … chỉ là các tấm bạt căng bốn bên để tạo thành cái lều để sống tạm, mưu sinh tạm: PR làm liều.
  • Chiếc CHÒI PR được xây dựng trên 04 cái cột: Viết PR mới – giá trị, viết PR logic, khoa học, viết PR chuẩn SEO, viết PR theo hành vi khách hàng. Cái chòi có thể xương sống và chống đỡ mữa nắng, mưu sinh tạm.

 

 • Cái nhà PR : chỉ hình thành kho có thêm 02 cái cột cáo thêm là: Viết PR truyền thông – thương hiệu và Viết PR chân giá trị. Nó hợp 04 cột để trở thành cái tường, cái mái và có thể lập nghiệp, mưu sinh..

 

Lê Huy e thẹn hiểu ra ý nghĩa cái nhà PR chơi chữ cho từ “chuyên gia PR” mà anh hay dùng. học đến viết PR chuẩn SEO, anh ra mở dịch vụ, tự xưng là chuyên gia viết PR. Nhưng khi gặp vấn đề và mấy tháng luyện các căn nguyên, anh thấy đở trẻ thành “cái nhà chuyên PR” với 06 chiếc cột, thật là cả quá trình kỳ công.

 1. Lê Huy suy suy ngẫm những lời dạy ẩn ý của ông thầy. Bất ngờ anh anh chú ý đến các cấp độ PR chỉ ghi đến Level 9. Đếm đi đếm lại, có 10 levle thật, nhưng sao lại chỉ ghi đến levl 09. Luyện Viết PR có 09 tầng công lực, như vượt 09 tầng mây vậy. Nhưng liệu có tầng công lực nào khác nữa không? Có levl 10 về viết PR không? Nếu có nó là gì?

Lê Huy quay lại hỏi và nhận được sự giải thích là Mọi thứ sinh ra và tồn tại để có nguyên lý và giá trị của nó:

PR phần mềm: giải quyết yêu cầu nhanh và số lượng nhiều. Nếu làm dụng là xấu, nhưng dùng cho việc đăng các diễn đàn, các kênh vệ tinh là phù hợp.

PR copy: là dạng lấy bài, ăn cắp của người ta. Chỉ copy không là xấu và nên dùng cho khâu chuẩn bị tư liệu. Nhưng một số trường hợp phải nên cop và copy là tốt. Đó là các bài của các chuyên gia nổi tiếng, các văn bản nhà nước. Cái đó, không nên sáng tạo ra mà copy về đăng cho chính thống và có giá trị hơn.

Pr biên dịch: hơn dạng copy chút. Khi viết chỉ nên dùng nó ở khâu tìm tư liệu. Nhưng khi làm và bán các sản phẩm của nước ngoài, có thông tin rõ ràng, chính thức, thì lúc đó, nên dịch ra, biên tập rồi đăng theo của họ sẽ hợp hơn.

PR lắp ghép: Cũng không tốt và dùng cho khâu dùng tư liệu. Nhưng một số trường hợp, sự kiện, bài viết cũng chỉ nên là lắp ghép các minh chứng để cho bài vẹn tròn ý.

PR giá trị – mới: đói hỏi phải viết ra từ bản thân. Mới đầu thì chỉ cần viết ra thôi, không mưu cầu nhiều. Nó áp dụng cho người mới viết và khi tắc ý, buộc phải viết.

PR Khoa hoc – logic: với các tiêu chuẩn của nó bổ sung cho các kiểu viết tự phát hoang hóa của viết pr gia giá trị mới. Đó là áp dụng các quy chuẩn của nó để biên tập hay tự biên tập các bài đã viết ra.

PR chuẩn SEO: là sự bổ sung của PR khoa học khi áp dụng từ khóa cho bài viết Online. Nhưng  nó chỉ có tác dụng trên online thôi. Lúc này, online mà một phần mạnh, đang phát triển của thời đại. Nếu chỉ cần viết các bài phục vụ online thì nhắm vào các dạng ngang tầm này

PR theo hành vi khách hàng: bổ sung cho yêu tố thu hút khách hàng và phục vụ, giải quyết nhu cầu khán giá. Nó chỉ áp dụng cho các bài viết sản phẩm, bài dich vụ để bán hàng. Dạng này yêu cầu cao nhưng rất quan trọng vì bài viết không chỉ đơn thuần là viết mà phục vụ bán hàng

PR truyền thông -thương hiệu: góp thêm đôi cánh giúp bài viết bay cao, bay xa. Nó giúp cho việc viết không đơn thuần chỉ để người ta biết và bán được hàng mà còn phát triển và lan toa.

PR đạo đức chân gia trị: thì quay lại bản ngã thật của con người. Đó là làm PR thực để phục vụ. Nó thoát khỏi yêu tố viết bài truyền thông tầm thường bà bon chen bán hàng. Cái của nó phục vụ trái tim.      .

Khi hiểu được các giá trị này, sẽ bước qua cấp độ tổng hợp: level 10 là: Viết PR chiến lược.

Lê Huy thắc mắc nên viết cấp độ nào? Anh chỉ nhận được nụ cười ẩn ý. Ông hỏi anh đã hiểu các cấp độ chưa? anh gật đầu và được nói: Bỏ hết các cấp độ đi. Tất cả các dạng chỉ là phục vụ viết PR.

Lê Huy ngạc nhiên hỏi lại thì được giải thích: Học quyền cước ở võ đường mới phân ra các chiêu thức để luyện công. Còn khi xung trận thì không có quyền cước nào nữa. Tất cả là một và sử dụng linh hoạt miễn là đạt múc tiêu chiến thắng.

Lê Huy hiểu. Nhưng vẫn thắc mắc: vậy làm sao phải chia ra các cấp độ? Ông thầy chỉ cười giải thích: Việc phân chia chỉ là khái niệm, võ đoán và chỉ có tác dụng để kiểm soát.

PR chiến lược:  cẩn hiểu và nắm bắt tổng thể. Nó dành cho người chủ doanh nghiệp hay quản lý truyền thông – marketing để làm kế hoạch, thuê người và đánh giá chất lượng giá trị của bài viết. .

Còn khi bắt tay viết cụ thể, chỉ có 09 cấp độ theo quy tắc 80% – 20% và (80 – 20) của 20% nữa. Tức là 4% – 16% và 80%

Các bài PR chân giá trị: đò hỏi sự công tâm và hiểu biết sâu. Nó thường dành  cho chủ doanh nghiệp và quản lý. Những người làm dịch vụ khó đến cấp độ này hay viết lâu mới tới. Đây là các dạng bài ĐINH, chỉ cần 4% cho kế hoạch của chiến lược kinh doanh.

Các bài PR thương hiệu – PR theo hành vi khách hàng. : thuộc cấp độ PR bán hàng, PR doanh nghiệp. Các dạng này do các quản lý doanh nghiệp, hay nhân viên am hiểu sâu đảm nhận. Những người làm PR dịch vụ phải thực sự cố gắng và đi nhiều, tiếp xúc nhiều và viết nhiều các bài để có được số ít các bài này. Viết bài này chỉ cần 16% lượng bài viết.

Các bài viết PR hiệu quả: chuẩn SEO – Logic – giá trị có thể chiếm 30% hay 40% trong lượng 80% bài cơ bản thì giao cho nhân sự hay thuê người viết chuyên. Các dạng này, chỉ cần biết viết là được.

Các bài cho hệ thống: Lắp ghép – copy – biên dịch hay cả phần mền chiếm 40% hay 50% lượng bài viết. Các dạng này để đăng các web vệ tinh, diễn đàn. Các bài dạng này dễ, nên mướn sinh viên, nhân viên văn phòng làm được.

Khi hiểu các cấp độ này, có thể đủ ra làm dịch vụ viết PR được rồi. Nhưng người  làm PR dịch vụ phải biết mình mạnh ở dạng nào và viết đang ở tầm nào để báo giá và nhận làm cho tốt.

ĐĂNG KÝ ĐỌC SÁCH

viet-pr-markting-online-trinh-dinh-ty-arrowdown

Họ Tên *

Email *

Địa Chỉ

Điện Thoại