công ty truyền thông Benet, Trịnh Đình Tý, PR- Marketing, viết PR, chia sẻ, viết bài giới thiệu
Viết bài giới thiệu cho doanh nghiệp.

VIẾT BÀI GIỚI THIỆU

Chào bạn. Có phải bạn đang muốn tìm hiểu về viết bài giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình? Có phải bạn đang tìm hiểu dịch vụ viết bài giới thiệu doanh nghiệp cho mình? Vâng, bài viết này tôi đưa ra các gợi ý và giải pháp cho bạn.

công ty truyền thông Benet, Trịnh Đình Tý, PR- Marketing, viết PR, chia sẻ, viết bài giới thiệu
Trịnh Đình Tý.

Trao  đổi về viết bài giới thiệu

Tôi là Trịnh Đình Tý, chủ sáng lập công ty truyền thông Benet. Trong quá trình làm dịch vụ viết PR, tôi đã nhận được nhiều yêu cầu bài viết bài giới thiệu cho sản phẩm, dịch vụ. Hay có các doanh nghiệp đặt viết bài giới thiệu cho công ty của họ. Chúng đã viết bài cho các yêu cầu dịch vụ  này khá nhiều. Vì thế việc viết bài PR giới thiệu là một phần dịch vụ.

Tuy nhiên, bài giới thiệu có nhiều dạng. Chúng tôi cũng đã phục vụ các bài viết giới thiệu theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu các dạng bài giới thiệu này để đặt hàng. Hôm nay, tôi sẽ phân tích và viết bài các dạng cụ thể để quý vị biết và lựa chọn đặt bài cho phù hợp với yêu cầu của mình nhé.

công ty truyền thông Benet, Trịnh Đình Tý, PR- Marketing, viết PR, chia sẻ, viết bài giới thiệu
Trao đổi viết bài giới thiệu.

Đối với viết bài giới thiệu cho doanh nghiệp: có 03 dạng là: Viết bài giới thiệu quy trình, viết bài quảng cáo và viết câu chuyện thương hiệu – câu chuyện doanh nghiệp. 

Đối với sản phẩm – dịch vụ: thì có 02 dạng chính là: Viết theo lối câu chuyện và viết theo lối quảng bá …

Đối với viết bài giới thiệu cá nhân:  cũng có 02 dạng là câu chuyện cuộc đời và viết bài lăng xê cá nhân.

Viết bài giới thiệu cho doanh nghiệp

Đi vào các dạng bài viết PR cho doanh nghiệp, chúng ta tìm hiểu và phân tích giá trị và cách làm của nó nhé.

Viết bài giới thiệu theo quy trình:

Đó là cách viết bài theo dạng: Mục tiêu doanh nghiệp, tầm nhìn doanh nghiệp, chiến lược kinh doanh công ty, Mục tiêu kinh doanh, Giá trị cốt lõi ….Đây là cách viết cho web của các doanh nghiệp lớn. Hoặc là viết bài cho các trang thông tin như tờ rơi, brochure, cattaloge..

Ở các công ty lớn, bài giới thiệu còn thêm các biến thể thêm là: Thư ngõ lãnh đạo, Lịch sử công ty, Sơ đồ doanh nghiệp, giới thiệu các phòng ban … Vì thế, nó được hợp thành “Bộ thông điệp giới thiệu doanh nghiệp“. Nếu doanh nghiệp của bạn lớn, hãy xem xét cách viết này nhé. Nếu quý vị yêu cầu và tôi “bắt mạch” được doanh nghiệp của bạn lớn, tôi cũng gợi ý cho cách viết này à.

công ty truyền thông Benet, Trịnh Đình Tý, PR- Marketing, viết PR, chia sẻ, viết bài giới thiệu
Viết bài giới thiệu cho doanh nghiệp.

Viết bài câu chuyện thương hiệu, câu chuyện công ty

Đây là dạng viết bài giới thiệu mới và có các điểm hay “chết người” cho việc kinh doanh.

Thứ nhất là người tiếp cận sẽ tiếp thu câu chuyện dễ hơn dạng văn xuôi. Kiểu như chuyện cổ tích của các con trẻ 30 năm vẫn nhớ. Còn các “tờ trình” đọc tại các buổi hội họp 30 phút đã không nhớ mấy nữa. Đó là bí mật sức mạnh của câu chuyện.

Thứ hai: Khi bạn viết bài giới thiệu dạng câu chuyện, còn giúp dễ truyền thông và xây dựng thương hiệu nữa. Vì câu chuyện dễ tiếp cận, dễ nắm bắt nên khách hàng sẽ nhớ lâu và dễ kể lại cho người khác nghe. Ví dụ các thương hiệu Apple hay comfort cũng xây dựng thông đẹp dạng câu chuyện vậy. 

Khi đó, bạn viết bài giới thiệu dạng câu chuyện cho doanh nghiệp của mình sẽ là cách để cho khách hàng truyền thông cho người khác giúp bạn. Việc được kể lại, nói lại từ người thân quen sẽ tốt hơn là chính bạn đi nói mình. Một câu rĩ tai hơn ngàn lời quảng cáo là thế. Hãy để khách hàng truyền thông và quảng bá thương hiệu thay bạn. Cách để khách hàng truyền cho khách hàng thông qua câu chuyện.    

Thứ 03, viết bài giới thiệu dạng câu chuyện sẽ thật hơn và đi vào lòng người hơn. Vì câu chuyện nó cho thấy sự tiến triển, tình tiết và người thật, việc thật. Bài giới thiệu dạng câu chuyện sẽ chinh phục khách hàng ở NIỀM TIN. Mà mua hàng được quyết định từ NIỀM TIN mà. Vậy nên bài giới thiệu dạng câu chuyện là hướng làm hiện đại nhất, hiệu quả nhất. Có một số người chưa quen dạng này. Nhưng khi hiểu giá trị của nó thì hãy cân nhắc lựa chọn nha.

Viết bài giới thiệu dạng quảng quảng cáo

Đây là cách mà nhiều doanh nghiệp vẫn hay làm. Có nhiều người nói đến bài giới thiệu doanh nghiệp là bài quảng cáo. Cách viết dạng này là viết cái hay, cái tốt, cái được, show ra hình ảnh Cup, bằng cấp, đội ngũ nhân sự hùng hậu… Hay có nhiều người viết bài giới thiệu là đưa hình ảnh của chủ doanh nghiệp cùng câu chuyện và sứ mệnh tầm nhìn người đó .. Cách viết này có mặt lợi là đưa được các giá trị hiện có của doanh nghiệp, người chủ doanh nghiệp. Nó hay được áp dụng khi viết bài đăng báo giấy, báo online. Nhiều người viết bài cho tờ rơi, bài cho website cũng yêu cầu dạng này.

Tuy nhiên, điểm yếu của dạng viết bài giới thiệu doanh nghiệp hướng quảng cáo này là LẠM DỤNG NÓI QUÁ NHIỀU VỀ MÌNH, hay NÓI QUÁ, ĐẨY QUÁ đà giá trị lên thành ra thành “thiếu hụt niềm tin” từ khách hàng. Mọi người hay gọi đó là “bài lăng xê”, “bài quảng cáo”. Các bài dạng này viết ít thì được. Còn khi viết nhiều quá, lạm dụng nhiều quá sẽ bị “tác dụng ngược”. Nhiều khi khách hàng tự nghĩ: “Mẹ cha nhà nó. Nó viết hay cho nó chứ có cái quái gì cho tôi đâu”. Trong kinh doanh, viết cho khách hàng thì khách hàng mua, viết cho mình thì mình tự ngó. Dạng bài này, đẩy thái quá thành “bài viết tự sướng” vậy. 

Tôi nói điều này, có đụng chạm tới cách làm của ai đó, hay mong muốn của ai đó thì thông cảm nhé. Tôi chỉ mong giúp các bạn hiểu và lựa chọn đặt bài viết cho doanh nghiệp mình tốt hơn thôi. Lời khuyên của tôi là chế ngự lòng tham và và đạt mục đích quảng bá bằng cách khéo léo, tế nhị. Mục tiêu lâu dài của bài PR giới thiệu doanh nghiệp là để khách hàng hiểu về công ty bạn, yêu quý và truyền thông thay bạn, xây dựng thương hiệu thay bạn.

 Chà, bài dài quá, tôi dừng lại ở đây. ngày mai tôi viết tiếp các dạng bài giới thiệu nhé.

Thân Trọng

Trịnh Đình Tý  

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *