VIẾT PR CHUẨN SEO


Chào bạn. Khi đọc những thông tin này, tức là bạn đang quan tâm đến việc viết bài pr  SEO hay các bài chuẩn SEO.
Nhưng có đến hơn 80% người thuê viết bài PR chưa hiểu thực sự bản chất của bài SEO. Vì thế giá trị của các bài PR chuẩn SEO trong kinh doanh online bị hiểu ngược hay lạm dụng. Bạn sẽ hối tiếc khi bỏ tiền thuê người viết bài, mà chưa biết các bí mật của xây dựng ngôn từ. 

viết PR theo hành vi khách hàng, viết PR hiệu quả, viết pr chuyên nghiệp, dịch vụ viết PR
Bài viết PR hiệu quả khi viết đúng vấn đề của khách hàng

Tham luận nhỏ về viết bài PR chuẩn SEO

Hiện nay, thời đại thông tin mạng khiến nhiều hoạt động chuyển dịch lên online. Kinh doanh trực tuyến và Marketing online cũng phát triển để đáp ứng yêu cầu của thời đại. Việc kinh doanh này cần có các tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu của môi trường kinh doanh online. Trong đó, quan trọng nhất là các bài PR chuẩn SEO.

Về bản chất, bài PR SEO hay bài chuẩn SEO nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng trên môi trường Online. Content is king, links is Queen là cầu của miệng của các cộng đồng SEOer khi cho rằng nội dung là vua và links là hoàng hậu. Một bài viết PR chuẩn SEO cần đáp ứng yêu cầu vừa được nội dung và vừa được links. Trong đó, nội dung là quan trọng hơn (Content is king). 

Nói  nội dung thì không chỉ có câu chữ mà còn ý nghĩa và cấu tứ của bài viết. Tức là bài PR không chỉ đáp ứng yêu cầu về hình hài mà còn phải đọc được, mà đọc có nghĩa. Trong bài PR đó, có chứa các từ khóa. Các từ này để làm tiêu đề, đặt tags hay kết nối đường dẫn để tạo ra links. Điều đó hàm ý rằng bài PR chuẩn SEO phải là bài viết có nội dung hướng tới khách hàng là ưu tiên số một (Content is king). Tiếp đó, bài viết mới chứa từ khóa để links hoạt động (links is Queen).

Nội dung và từ khóa là hai mặt của một tổng thể nội dung và hình thức vậy. Nội dung là cái để người khác hay khách hàng đọc. Hình thức là cách trình bày sao cho phù hợp và tối ưu hơn. Ấy vậy mà lâu nay, có nhiều người hiểu nhầm hay cố ý hiểu nhầm là bài PR chuẩn SEO chỉ cần có từ khóa. Và nó bị bóp méo thành bài SEO hay cố gắng gò ép tho chuẩn của google gọi là bài chuẩn SEO. Điều này làm nên các vấn đề dở khóc dở cười mà tôi trao đổi ở bên dưới.

Đánh giá bài chuẩn SEO của google như quản lý danh tánh cá nhân

Google là công cụ, bộ máy hoạt động. Bộ máy này trước khi được lập trình phải dựa trên tiêu chuẩn trước đó được thống kê, tổng hợp và tạo thành. Các tiêu chuẩn này thực tế xuất phát từ cuộc sống.

Các bạn muốn biết google đánh giá bài viết như thế nào, thì nó được tiêu chuẩn hóa qua phương tiện đánh giá của “SEOquake”. Công cụ này rất dễ cài và đưa vào trình duyệt Chrome hay Cốc Cốc, Friefox đều xem được. Tiêu chuẩn đánh giá của công cụ đó gồm các tham số mà tôi đưa ở hình dưới.

Yêu cầu về các yếu tố SEO của Google

Yêu cầu về các yếu tố SEO của Google

Tiêu chuẩn đánh giá của bộ máy tìm kiếm google bạn nhìn qua, không hiểu nghĩ rằng nó rất máy móc. Nhưng khi hiểu rồi, hiểu rõ nó rất khoa học, mạch lạc và rất chi là đời thường.  

URL = đường links mà hóa. Ban đầu google quản lý và đánh giá dễ nhất qua đường links bài viết. Đường links này phải đủ tiêu chuẩn là dễ nhận diện và thông suốt. Nó là “tieng-viet-khong-dau-va-co-cac-dau-gach-ngang-o-giua”. Nhưng các bạn chú ý, nó như số chứng minh thư của chúng ta. Các cơ quan hành chính quản lý bằng mã số của chứng minh. Các cơ quan nước ngoài khi cần bắt chúng ta cấp số “ID” là kiểu này. 

Canonical = phân biệt hóa, ngăn chặn sự trùng lặp trên bộ máy tìm kiếm của google. Nó như mỗi số chứng minh của mỗi cá nhân có sự khác nhau. Mỗi tỉnh có sự xuất phát số khác nhau vậy. 

Title = Tiêu đề bài viết. Nó tương đương với các tên của ta trên chứng minh hay sổ hộ khẩu ấy. 

 Meta description = thông tin tóm tắt. Nó tương đương với các thông tin cơ bản địa chỉ, quê quán, nơi sinh của mỗi người.

Meta keywords = Đặc điểm nhận dạng. Nó tương đương với mặt sau của chưng minh chúng ta là có sẹo gì trên mặt, ở đâu và bao nhiêu … Nhưng bạn lưu ý răng “Meta keywords” có “s”, tức là số nhiều. Google cần nhiều điểm nhận dạng chứ không phải là một từ. Nó được khuyến khích trung bình khoảng 5 từ trên mỗi bài viết.

Headings = các phân loại ưu tiên. Heading 1, Heading 2, …. Heading 6. Sự phân cấp này nó tương đương với trong sổ hộ khẩu ai là người đứng đầu. Người tiếp cận thay thế tiếp theo lần lượt là gì? Hay như các công tư thì nó là sơ đồ tổ chức vậy.

……..

 Nhiều thông số đánh giá lắm. Tôi nối đến đây thôi, kẻo quý vị rối.

Hoạt động quản lý và phân loại khi khách hàng tìm kiếm với ưu tiên là: Số 1 xét đến mã số hoát (URL), tiếp đến là sự khác biệt hóa (Canonical), rồi đến cái tên (Title), sau đó đến thông tin tóm tắt nhận dạng bài viết (Meta description) và các thông tin nhận dạng (Meta keywords). Rồi cụ thể vào bài viết có các ưu tiên phâ cấp H1, H2 …   Quản lý và đánh giá bài viết của google nó như hoạt động phân loại đánh giá của chứng minh nhân dân hay sổ hộ khẩu của chúng ta ấy. Mỗi bài viết đưa lên trên môi trường online thực sự là chúng ta đang làm “giấy khai sinh” và “quyền công dân cho nó”.

Mô hình một bài PR chuẩn SEO

Theo đánh giá của google như vậy thì bài PR tiêu chuẩn cần các yếu tố sau:

 1. Tiêu đề có chứa từ khóa. Từ khóa này phải là từ đắt giá và có sự khác biệt hóa (focus Keywword)
 2. Phần sa-po (đoạn dẫn) phải tóm tắt nội dung chính của bài và có chứa 2 – 3 từ khóa trong khoảng dưới 160 ký tự
 3. Bài viết có chứa 3 – 7 từ khóa (trung bình là 5 từ). Các từ này khác nhau và có sự sắp đạt, phân bổ khoa học theo nội dung bài viết.
 4. Các tiêu đề con, tiêu đề cháu chứa từ khóa (một trong các từ khóa của bài)
 5. Để tối ưu thì đầu đoạn chứa từ khóa ở câu chính
 6. Các từ khóa có sự lặp lại không quá nhiều và chỉ chiếm 3 – 5% nội dung bài viết, chứ không phải cố tình nhồi nhét từ khóa .

Từ mô hình này, mới nảy sinh các vấn đề tạo nên sự khác biệt của bài SEO hay bài PR chuẩn SEO, dẫn đến sự khóc dở mếu dở khi viết bài. Nó xuất phát từ quan niệm và lòng tham của người viết bài hay người thuê dịch vụ viết bài.

Viết bài chuẩn SEO phải đúng cách

Đa số, những người khi viết bài pr hay hay sử dụng dịch vụ thuê viết, đều quan tâm đến bài viết có chuẩn SEO và lên Top Google hay không? Nhưng bạn sẽ dễ dính vào cái BẪY VIẾT BÀI SEO khi chưa hiểu biết cặn kẽ.

Viết bài SEO thực tế có tới 03 dạng: Viết bài SEO 01 từ khóa, Viết bài SEO theo Google, Viết bài SEO chiến lược.

Viết bài SEO một từ khóa

THeo qua niệm viết bài SEO theo mô hình và đúng hình thứ ở trên thì người viết chỉ cần tập trung vào 01 từ khóa. Người viết lấy 1 từ khóa mà nhiều người quan tâm và xây dựng nội dung xoay quanh 1 từ khóa đó. Cách viết này thường “bỏ rơi” nội dung ma chú trọng vào hình thức “đúng và chuẩn mô hình SEO là được.

Cách viết theo dạng SEO này có thể giúp bạn “lên top nhanh” khi người tìm kiếm shearch đúng từ đó. Còn không đúng thì .,. ô oh.  Tôi quan niệm cách viết bài này không tốt. Nhưng bên  ngoài rất nhiều người đang làm viết bải SEO kiểu này.

Người viết muốn “viết bài theo từ khóa chủ đề” và xoay quanh nó cho dễ. Thậm chí nhiều người dùng phần mềm, đánh từ khóa vào để phần mềm chạy tooneg hợp ra nội dung. Rồi họ sửa và tuốt lại là xong. Kiểu này là kiểu tham công sức và lười suy nghĩ. Nhiều người chủ muốn viết bài SEO vì nghĩ răng nó lên nhanh. Nhiều người còn muốn tìm viết bài sEO hay viết bài PR giá rẻ. Điều này xuất phát từ tham tiền và tham danh vọng.

Nhưng cái gì cũng có tính 02 mặt của nó 

Các ông chủ muốn làm nhanh thường áp dụng hay chọn cách làm này và cũng bị đánh lừa bởi nó.  Bởi vì, khi làm SEO web, các công ty thiết kế đã làm SEO một số từ khóa. Nên khi đánh trọng tâm vào những từ khóa đó, chúng sẽ dễ dàng xuất hiện trên Top để lấy tiền.

viet-pr-seo-mot-tu-khoa
Dạng bài viết PR theo một từ khóa

Áp dụng cách viết bài này, độc giả sẽ cảm thấy rất khó chịu. Bởi vì, chỉ có một từ khóa bôi đen cứ lặp đi lặp lại như “đấm vào mồm” họ, mà nội dung không ra gì cả. Không chỉ vậy, Google cũng đánh giá là Spam từ khóa. Nếu viết quá nhiều và lạm dụng một cách quá mức, bộ máy google phát giác ra và đưa website của bạn vào danh sách đen. Bao nhiêu tiền bạc, công sức của bạn coi như đổ xuống sông xuống biển.

Viết bài SEO theo google

Hiện nay, bộ máy google chuyển đổi xu thế tìm kiếm theo hướng xã hội. Đó là việc sử dụng các từ khóa anh em của từ khóa chính một cách linh động và tự nhiên. Ví dụ như bạn muốn viết bài cho sản phẩm ÁO SƠ MI NỮ, bạn có thể sử dụng linh động các từ khóa Áo sơ mi nữ đẹp, Áo Sơ mi, thời trang nữ, Áo sơ mi công sở, áo sơ mi đẹp, thời trang công sở … Như vậy, các từ khóa không bị trùng lặp. Đặc biệt là google đánh giá cao hơn.

 

Theo các nghiên cứu mới nhất, trong bộ tối ưu SEO, google rất thích trật tự SEO bài viết như sau:

Có 01 từ khóa tập trung (focus keyword) tập trung và ở tiêu đề bài.

Cộng thêm 03 – 07 từ khóa chính, đắt giá và linh động để đưa vào bài.

Các từ khóa này khai báo, và kết nối links.

Như vậy, bài viết sử dụng một cách đa dạng từ khóa. Các từ khóa cũng được phân bố một cách tự nhiên, không gò bó, không máy móc. Nếu viết bài SEO, ít nhất cũng nên viết theo dạng này. Nhưng nó chưa phải là tốt nhất.

Viết bài SEO theo chiến lược

Bạn viết 01 bài chuẩn SEO thì dễ, nhưng làm sao để viết chuỗi 20 – 50 bài chuẩn SEO mà không bị trùng ý? Làm sao bài viết có sự kết nối của cả hệ thống, để khi khách hàng tìm kiếm,  không chỉ lên 1 từ khóa mà xuất hiện cả hệ thống bài viết và từ khóa của bạn? Làm thế nào để bài viết vừa chuẩn SEO, và nội dung vừa hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu khách hàng? 

Để làm được điều này không phải là dễ dàng. Các điều kiện này đòi hỏi người viết phải tìm hiểu, nắm rõ cả lĩnh vực phục vụ, không chỉ nắm từ khóa mà cả nắm thông tin.

viet-pr-seo-chien-luoc
Viết PR SEO Chiến lược

Để có một bài SEO theo chiến lược, người viết cần tuân thủ các bước sau:

 • Chuẩn bị các từ khóa trọng tâm theo các sản phẩm và lĩnh vực cần nhắm tới. 
 • Tìm ra bộ từ khóa anh em, con cháu họ hàng của từ khóa chính đó, gồm 200 từ -> 2.000 từ.
 • Phân chia các từ khóa thành các phạm vi:

+ Thị trường trọng tâm gồm các từ khóa tập trung.

+ Thị trường phụ cho các từ khóa anh em.

+ Thị trường gần cho các từ khóa gần với sản phẩm – dịch vụ mình định đánh  

 • Phân tích đề tài, viết bài theo mẫu Viết bài SEO theo google.
 • Các từ khóa trọng tâm làm focus keyword.
 • Các từ khóa phụ làm từ khóa chính.
 • Các từ khóa anh em, tạo thành hệ thống kết nối, bao quanh.

Nói chung, với dạng SEO theo chiến lược này, bài viết vừa được kiểu SEO 01 từ khóa (nay là Focus Keyword), vừa tuân thủ dạng viết bài SEO theo google, lại vừa có định hướng làm cho cả mảng đề tài, cả chiến dịch, hay cả lĩnh vực kinh doanh của bạn.

 

Viết bài PR chuẩn SE

Liên hệ: Công ty truyền thông Benet

Trịnh Đình Tý – Quản lý  Call & Zalo – Viber: 0938564969

Facebook: https://www.facebook.com/TrinhDinhTy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *