VIẾT PR TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Chào bạn. Khi đọc đến bài này tức là bạn đang quan tâm đến cách viết bài PR để kinh doanh, PR để bán hàng. Từ “bài PR tư vấn chuyên gia” này là cả bí mật kinh doanh và chiến lược truyền thông. 

Vì sao bài PR kinh doanh cần phải là tư vấn chuyên gia? Bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ tới bạn các bí mật nhé.

viết PR, viết quảng cáo, chăm sóc nội dung website, viết Salepage/ lendingpage, viết hồ sơ năng lực công ty (Profile), viết thông điệp bán hàng, thư chào hàng, thông điệp Marketing online
Làm PR phải có chiến lược

Viết bài tư vấn là đang nhân bản và tiết kiệm sức lao động của bạn  

Ngoài đời thực, bạn muốn kinh doanh, bán hàng được thì phải theo quy trình. Đó là tìm hiểu nhu cầu – gặp – tư vấn trực tiếp – họ hiểu – mua. Điều đó có nghĩa, hoạt động kinh doanh của bạn cũng là đi tư vấn và thuyết phục. Việc tư vấn đó là bạn đi nói – nói – nói với khách hàng. Mỗi ngày, bạn gặp và “nói” được với 2 -> 10 người là hết hơi – hết sức – hết thời gian  – thậm chí hết tiền bạc. Tôi khuyên bạn thay vì đi nói, hãy viết ra đi.

Viết bài PR là một phần của hoạt động Marketing. Marketing lại là một bộ phận của hoạt động kinh doanh. Bài viết PR đúng bản chất sẽ trở thành các bài viết tư vấn để phục vụ kinh doanh. Bạn chỉ xem những gì khách hàng cần và mình hiểu thì viết ra. Khi viết bài PR tư vấn, bạn viết ra là đã có rồi và có sự kế thừa và lưu trữ. Còn tư vấn nói thì gặp người nào cũng phải nói đi nói lại các cái ý cơ bản. Mà lời nói thì khó nhớ theo kiểu lời nói gió bay. Thực hiện viết bài tư vấn, bạn chỉ cần làm một lần mà phục vụ được nhiều lần. Vì các phương tiện truyền thông khác như Website, facebook, Zalo, blog, báo chí … đang làm nhiệm vụ tư vấn khách hàng thay bạn

Kinh doanh là đi giải quyết vấn đề của khách hàng 

Đây là giải pháp kinh doanh, kinh doanh đúng bản chất và phục vụ bền vững, lâu dài. Theo triết lý kinh doanh là đi giải quyết vấn đề của khách hàng thì bài viết là đang tư vấn để giải quyết từng góc cạnh, vấn đề đó. Bạn chỉ cần tìm các vấn đề của khách hàng ra tư vấn. Tức có nghĩa bạn phải đi tìm hiểu nhu cầu và hành vi khách hàng để phục vụ. Trong quá trình làm, nếu bạn chưa biết tìm hiểu xem khách hàng của mình cần gì, chúng tôi sẽ hỗ trợ, phục vụ bạn. 

Bài viết PR tốt phải có tính truyền thông và chỉ dẫn

Bài PR tốt phải hội được 02 yếu tốt là truyền thông (communicate) và chỉ dẫn (educate). Đây như là hai đôi cánh của bài viết.

Nhiều người quan niệm bài viết chỉ cần tính truyền thông thôi. Vì thế, bài viết chỉ cần bóng bẩy, ngôn ngữ đao búa và chuẩn SEO. Nhưng chỉ nhằm mục đích “truyền đi” thôi thì bài đọc sẽ nhạt hay thậm chí là không nói đúng vấn đề . Thậm chí nhiều bài không có nội dung hay đúng hơn là “rác”.

Người đọc quan tâm đến các bài viết “có gì đó cho tôi” chứ không phải quảng cáo cho anh. Mà kinh doanh thì bán cái họ cần hay bán cái mình có? Chắc bạn hiểu rồi chứ. Mà bán cái khách hàng cần thì phải nói về cái người đọc quan tâm, cái họ cần và có ích lợi cho họ. Vì thế, cần các bài viết tư vấn để nói vấn đề của khách hàng, giải quyết vấn đề của doanh nghiệp chứ không đơn giản là quảng cáo. Nhưng tốt nhất là kết hợp cả hai giá trị của nó. 

Viết pr là gì, Marketing là gì, làm PR, viết PR cho các doanh nghiệp, PR là gì, PR SEO, công cụ tìm kiếm Google
Kinh doanh là giải quyết vấn đề cho khách hàng

Càng viết bài tư vấn thì khách càng mua hàng 

Trong kinh doanh, khách hàng mua vì NIỀM TIN chứ không chỉ đơn thuần vì họ cần. Nếu bán cho khách hàng cần theo kiểu “cơm hàng cháo chợ, ai lỡ thì ăn” đó thì nhu cầu rất ít và lợi nhuận không nhiều. Khách hàng mua ở đâu khi thấy ở đó có giá trị và họ được phục vụ. Việc phục vụ trong bài viết chính là tư vấn, tư vấn, tư vấn chuyên sâu. Các khách hàng càng lớn, giá trị càng cao thì yêu cầu niềm tin càng lớn và càng khắt khe hơn.

Vì thế các bài viết PR tư vấn chuyên sâu phải càng nhiều để khách hàng đọc, hiểu, giải quyết vấn đề và nuôi dưỡng niềm tin. Khi tin rồi, mua hàng rồi, bạn cần tư vấn để khách hàng hiểu hơn nữa, tin nhiều hơn nữa và mua nhiều hơn nữa. Càng viết bài tư vấn thì khách càng mua hàng là thế.

Bài viết PR phải là tư vấn chuyên gia

Bài viết PR tư vấn để kinh doanh, là cần rồi đó, nhưng chưa đủ. Để thắt chặt, phát triển niềm tin, thì bài đó phải là tư vấn chuyên gia. Là sao nhỉ? Vì khách hàng chỉ tin người có kiến thức chuyên sâu, muốn được phục vụ bởi người tay nghề giỏi nhất, hay là người đầu ngành. Tất cả các cái đó, quy tụ ở từ CHUYÊN GIA. Không tin, bạn vào bệnh viện muốn nghe và được chữa bệnh bởi bác sỹ chuyên khoa, đầu ngành hay người nào đó không phải là bác sỹ. Vì thế, bài viết PR trong kinh doanh cũng nên cần là bài tư vấn chuyên gia.

Bài viết đưa tin cho có hay bài SEO thông thường chỉ đánh được vào cái vỏ. Bài viết PR tư vấn thì được vào đến da thịt. Còn bài PR tư vấn chuyên gia mới ngấm vào tận xương tủy. Vì thế, bạn cần viết bài cho phục vụ kinh doanh là cần thiết. Viết bài tư vấn chuyên sâu là cấp thiết. Điều này, phải chính người làm kinh doanh hay những người hiểu chiến lược kinh doanh mới giải quyết cho bạn được. Chứ nhân sự không kinh doanh hay những người viết bài SEO, người viết bài thông thường khó có thể giải quyết được cho bạn. 

Lưu ý khi viết bài PR tư vấn chuyên gia 

Vì thế, khi viết bài này, nó sẽ không hướng tới cho những người muốn làm SEO web thông thường. Nó cũng không dành cho những người viết PR giá rẻ. Nó chỉ phù hợp với người làm kinh doanh và khát khao phục vụ khách hàng. Để làm được các bài PR tư vấn chuyên gia và chuyên sâu, cần tiến hành cả một quy trình làm kinh doanh online bài bản. Nó đi từ quy trình nghiên cứu khách hàng, thị trường, tìm ra được bảng nhu cầu và các hành vi mua hàng và chi tiền của họ để phục vụ và dẫn dòng về doanh  nghiệp mình. 

Nếu bạn và các cán bộ của doanh nghiệp thực hiện được các bài viết này càng tốt. Nếu không, thì liên hệ tôi sẽ hỗ trợ hay giải quyết cho bạn. Nên nhớ, các bài PR tư vấn chuyên gia này  không phải viết cho có mà đó là kế hoạch, chiến lược kinh doanh bằng ngôn từ. 

Thân trọng 

Trịnh Đình Tý 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *